Cựu Giám đốc Công ty rượu Hà Nội bán rượu "ảo" chuẩn bị tái hầu tòa


Thứ 5, 10/11/2016 | 09:22


(ĐSPL) - Với sự tiếp tay của hàng loạt "cán bộ", vợ chồng Xưởng đã xuất hàng chục ngàn thùng rượu “ảo” sang nước bạn Lào để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng tiền thuế.

(ĐSPL) - Với sự tiếp tay của hàng loạt "cán bộ", vợ chồng Xưởng đã xuất hàng chục ngàn thùng rượu “ảo” sang nước bạn Lào để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng tiền thuế.

Theo nguồn tin của báo An ninh thủ đô, sau thời gian trả hồ sơ điều tra bổ sung, TAND TP Hà Nội đã lên kế hoạch xét xử lại vụ án đối với cựu Giám đốc Công ty CP cồn rượu Hà Nội cùng các bị cáo liên quan

Cụ thể, phiên xử sơ thẩm đối với cựu Giám đốc Công ty CP cồn rượu Hà Nội (Halico) - Hồ Văn Hải (SN 1956, trú ở kập thể Nhà máy rượu, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi khi hành công vụ” sẽ được diễn ra vào ngày 23-11 tới đây.

 Liên quan tới hành vi của bị cáo Hải, Nguyễn Thị Kim Hạnh (SN 1973, trú tại phường Bách Khoa, cùng quận Hai Bà Trưng) – cựu Phó đội trưởng một đội nghiệp vụ, thuộc Chi cục Hải quan Hà Nội cũng bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, Hoàng Văn Xưởng (SN 1971) – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân; Đinh Thị Minh Hoa (SN 1974, vợ Xưởng); Nguyễn Thị Quỳnh Trang (SN 1980) – cựu chuyên viên Phòng phát triển thị trường của Halico và Nguyễn Thị Thủy (SN 1977) – nhân viên Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) cùng bị đưa ra xem xét về tội “Trốn thuế”.

Các bị cáo tại phiên tòa hồi cuối tháng 4/2016 - Ảnh: báo ANTĐ

Báo Công an nhân dân dẫn cáo trạng của VKSND tối cao, Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (địa chỉ tại phố Lò Đúc, Hà Nội) có vốn Nhà nước chiếm hơn 54%.

Từ cuối năm 2006 đến tháng 3/2014, ông Hải được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Halico, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Sau một thời gian kinh doanh dưới dạng hộ cá thể, năm 2008, vợ chồng Xưởng - Hoa thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân (viết tắt là Công ty Hoàng Lân) với ngành nghề kinh doanh chính là rượu, bia và nước giải khát.

Là bạn hàng thân thiết của Halico, Xưởng nhanh chóng lên kế hoạch kinh doanh bất hợp pháp nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước. Để thực hiện mục đích, vợ chồng Xưởng - Hoa đề xuất với Hải cho làm trung gian xuất khẩu các mặt hàng rượu Vodka sang Lào, nhưng sau đó lại bán toàn bộ số lượng rượu xuất khẩu tại thị trường trong nước. Thực hiện tội phạm, ngày 28/11/2008, Công ty Hoàng Lân ký hợp đồng mua bán rượu xuất khẩu đầu tiên với Halico.

Từ ngày 17/12 đến 30/12/2008, Halico đã bán cho đối tác 5.070 thùng rượu Vodka để xuất khẩu sang Lào. Nhưng ngay sau đó, vợ chồng Xưởng - Hoa lại tuồn hàng ra thị trường nội địa tiêu thụ hết. Sau một thời gian gián đoạn do chưa hợp thức được thủ tục hải quan, ngày 31-12-2009, Halico tiếp tục ký hợp đồng để Công ty Hoàng Lân mang tổng cộng 22.420 thùng rượu Vodka sang thị trường Lào tiêu thụ. Toàn bộ số hàng này sau đó tiếp tục được vợ chồng Xưởng - Hoa tiêu thụ ở thị trường nội địa.

Khi một số đại lý rượu trong nước khiếu nại, Halico tạm dừng việc xuất khẩu rượu “ảo” sang Lào thông qua Công ty Hoàng Lân. Tuy nhiên gần một năm sau, nhân sự kiện Halico khai trương văn phòng đại diện ở Lào, Xưởng lại đề xuất nối lại các hợp đồng xuất khẩu rượu sang Lào và được Hải chấp thuận. Lần này, vợ chồng Xưởng - Hoa bàn bạc và thỏa thuận ăn chia với một số cán bộ của Halico, trong đó có Trang. Cũng với mục đích thông đồng, Xưởng cũng thông qua Thúy để kết nối với Hạnh. Có kinh phí lót tay, Hạnh rất tích cực hoàn thiện các thủ tục xuất khẩu rượu “ảo” cho công ty của vợ chồng Xưởng - Hoa.

Tháng 9/2012, trong một chuyến hàng như thường lệ (bề ngoài là container rượu Vodka, song bên trong không hề có hàng hóa), hành vi gian lận của Xưởng cùng đồng phạm đã bị Hải quan Cửa khẩu Cầu Treo phát giác hành vi phạm tội.

Kết quả điều tra còn xác định, ngoài việc xuất khẩu “ảo” hàng vạn thùng rượu Vodka của Halico, vợ chồng Xưởng - Hoa còn kinh doanh gian dối hơn 22.000 thùng bia lon Hà Nội cũng với thủ đoạn tương tự. Điều đó thể hiện từ việc hồ sơ mua bán hàng hóa thể hiện xuất khẩu bia sang Lào, nhưng thực tế lại được tiêu thụ ở Việt Nam.

Dưới sự giúp sức tích cực của nguyên Giám đốc Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội - Hồ Văn Hải, cùng nhân viên công ty này và sự thiếu trách nhiệm của một số cán bộ thuộc Tổng Công ty cổ phần Rượu - Bia - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), vợ chồng Xưởng - Hoa đã chiếm đoạt số tiền hơn 13 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước, trong đó chủ yếu là tiền thuế tiêu thụ đặc biệt.

Điều 282 Bộ luật hình sự quy định Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ:

"1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà vượt quá quyền hạn của mình làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng".

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

PHƯƠNG ANH (Tổng hợp)

Xem thêm video tại đây:

[mecloud]Cyj16pqdos[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-giam-doc-cong-ty-ruou-ha-noi-ban-ruou-ao-chuan-bi-tai-hau-toa-a169871.html