Cựu giáo viên cùng hội bạn "chơi lớn", gom tiền làm cây đào bằng đá quý nặng 2 tấn


Thứ 4, 18/12/2019 | 12:00


Cùng sự kiện

Cây đào đá quý được tạo bởi hàng loạt loại đá đắt đỏ như Ruby, mã não, ngọc Đông Linh, thạch anh, thiên thạch thiên nhiên trong suốt thời gian 8 năm.

Cây đào đá quý được tạo bởi hàng loạt loại đá đắt đỏ như Ruby, mã não, ngọc Đông Linh, thạch anh, thiên thạch thiên nhiên trong suốt thời gian 8 năm. Hiện, chậu cây này đã được người mua trả giá tới hơn 500 triệu đồng.

Cận cảnh cây đào đá quý trị giá hơn nửa tỷ đồng.

Đối với văn hóa cổ truyền của người miền Bắc thì cây đào là thứ không thể thiếu được trong mỗi dịp Tết. Cũng bởi vậy nên mỗi dịp "năm hết Tết đến" thì thị trường đào, quất lại càng phong phú, nhộn nhịp hơn.

Bên cạnh cây đào truyền thống, người dân trồng đào luôn sáng tạo ra nhiều giống cây với mẫu mã, hình thức khác nhau, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Dù đắt đỏ vẫn được giới nhà giàu săn tìm, đưa về nhà trưng Tết.

Từng cánh hoa đào được làm từ đá quý xay nhỏ.

Mới đây, chị Diệu Hương (33 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội)- từng là giáo viên Mỹ thuật hơn 10 năm đã cùng với một số người bạn lên ý tưởng, góp vốn, tạo ra một cây đào bằng đá quý vô cùng độc đáo.

Chia sẻ với PV, chị Hương cho biết để có 1 cây đào trông giống thật nhất, chị đã phải tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia cây cảnh, mời những người trồng đào lâu năm tại khu vực Nhật Tân đến tư vấn về dáng cây, kỹ thuật, chi tiết cần chú ý. 

Cây đào làm bằng đá nặng tới 2 tấn, có kích thước dài 2,75 m, rộng 81 cm, cao 1,85m, làm bằng nhiều loại đá quý như ruby, thạch anh, mã não. Các loại đá này đều được nhập từ Lục Yên - Yên Bái. 

Hình dáng của cây từng được chị Hương sửa lại do khi cho "đứa con" của mình đi triển lãm, đã có nhiều ý kiến cho rằng nó không giống thật.

Công sức bỏ ra để tạo nên cây đào không hề nhỏ. Chị Hương cùng mọi người phải làm thủ công từng chi tiết trong suốt 8 năm mới hoàn thiện. Trong đó, màu sắc xanh, hồng trên cây được xay nhỏ từ các loại đá quý rồi dùng keo dính tạo nên. 

Cũng theo chị Hương, do cây đào được làm bằng đá nên khi di chuyển khó giữ nguyên vẹn hình dáng, chưa kể chi phí thuê xe cẩu cũng đắt đỏ. Trước đây, trong một lần di chuyển, cây từng bị gãy đôi, chị phải cải tạo thêm lớp thép nối bên trong để giữ dáng cho cây.

"Khi đưa đi triển lãm chúng tôi phải bỏ ra khoảng 10 triệu đồng tiền vận chuyển, chưa kể còn phải tới đặt chỗ trước, vì cây làm bằng đá rất dễ vỡ".

Từng cánh hoa, cành cây luôn được nhóm chị Hương chăm chút cẩn thận.

Hiện nay, cây đào đá quý của nhóm chị Hương đã được cấp chứng nhận bởi Trung tâm kiểm định đá quý và vàng của viện Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường. Theo giấy kiểm định, thành phần đá tạo nên cây đào gồm có: Ruby, mã não, ngọc Đông Linh, thạch anh, thiên thạch thiên nhiên.

Trong năm 2019, cây đào được huy chương vàng hội chợ triển lãm đá quý tại Bắc Ninh. Tại hội chợ, cây đào được trả giá hơn 500 triệu đồng nhưng đoàn quyết định không bán.

Nói về lý do khước từ mọi lời đề nghị từ người mua, chị Hương chia sẻ, thời điểm quyết định làm cây đào vì gia đình làm nghệ thuật, nên tạo ra cây đào chỉ để thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo ra các tác phẩm đặc biệt không có ý định bán. Đến Tết năm nay, cây đào đá quý sẽ được đoàn đem bán cùng đào thật tại khu vực Nhật Tân. 

Nguyễn Phượng

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-giao-vien-cung-hoi-ban-choi-lon-gom-tien-lam-cay-dao-bang-da-quy-nang-2-tan-a305090.html