Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger: "Thương chiến Mỹ-Trung có khả năng dẫn đến chiến tranh thực sự"


Thứ 6, 22/11/2019 | 01:19


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cảnh báo về 1 cuộc xung đột vũ trang có thể bùng nổ giữa Mỹ và Trung Quốc, nếu 2 bên không giải quyết được cuộc chiến thương mại.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cảnh báo về 1 cuộc xung đột vũ trang có thể bùng nổ giữa Mỹ và Trung Quốc, nếu 2 bên không giải quyết được cuộc chiến thương mại đang diễn ra hiện nay.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger - Ảnh: AFP

Lời cảnh báo trên được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 21/11.

"Nếu xung đột không bị kiềm chế, kết quả có thể tồi tệ hơn những gì từng xảy ra tại châu Âu. Thế chiến I nổ ra chỉ vì một cuộc khủng hoảng tương đối nhỏ, còn vũ khí ngày nay mạnh hơn rất nhiều", ông Kissinger nói.

Kissinger, 96 tuổi, ngoại trưởng Mỹ dưới thời tổng thống Nixon, từng tới Bắc Kinh để đàm phán thương mại với Trung Quốc vào năm 1971.

"Theo quan điểm của tôi, đó là lý do chúng ta cần có nỗ lực rõ ràng để hiểu được các nguyên nhân chính trị đằng sau một giai đoạn căng thẳng và cam kết của cả hai bên để vượt qua chúng. Vẫn chưa quá muộn để làm điều đó, bởi chúng ta mới ngưỡng đầu tiên của một cuộc Chiến tranh Lạnh", cựu ngoại trưởng Mỹ nhận định.

Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ, nếu hai nước tiếp tục xem "mọi vấn đề trên thế giới theo khía cạnh xung đột" với nhau thì điều này có thể "nguy hiểm cho nhân loại". Ông cho rằng, các cuộc đàm phán thương mại chỉ là "hình thức thay thế" cho các cuộc đàm phán lớn hơn về những bất đồng giữa hai nước.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra gần 18 tháng trước, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế hàng trăm tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm cam kết mở cửa thị trường, thương mại không công bằng và đánh cắp công nghệ Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế để đáp trả, đẩy hai bên vào cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" leo thang.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc hồi đầu tháng tuyên bố hai bên đã sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Washington đồng ý dỡ dần các mức thuế quan, trong khi Bắc Kinh tăng mua nông sản Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump hôm 20/11 cho rằng Trung Quốc vẫn chưa có thái độ thiện chí cần thiết trong các cuộc đàm phán thương mại và "chưa tiến đến mức" ông mong muốn, làm dấy lên lo ngại về triển vọng đàm phán giữa hai nước. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng tuyên bố nỗ lực hợp tác với Mỹ nhằm đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một có lợi cho cả hai bên.

Quỳnh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-ngoai-truong-my-kissinger-thuong-chien-my-trung-co-kha-nang-dan-den-chien-tranh-thuc-su-a301792.html