Cựu nhân viên an ninh Nga lãnh án 13 năm tù do làm gián điệp cho CIA


Thứ 6, 13/11/2015 | 06:33


(ĐSPL) - Ngày 12/11, Nga đã kết án 13 năm tù giam với Evgeny Chistov, một cựu nhân viên cảnh sát Moscow, với tội danh làm gián điệp cho Mỹ, chuyển bí mật quốc gia cho CIA

(ĐSPL) - Ngày 12/11, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo, Nga đã kết án 13 năm tù giam với Evgeny Chistov, một cựu nhân viên cảnh sát Moscow, với tội danh làm gián điệp cho Mỹ, chuyển bí mật quốc gia cho Cục Tình báo Trung ương (CIA).

Evgeny Chistov -  Ảnh: TVC.RU

Báo Công An Nhân Dân đưa tin, Evgeny Chistov bị một tòa án ở Moscow kết tội phản quốc, bán nước và có quan hệ trực tiếp với Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). FSB xác nhận, Chisnov đã phản bội đất nước vì tiền và đã tự mình bắt đầu tiên lạc với CIA.

Thông báo của FSB nêu rõ: “Bị cáo được CIA tuyển mộ và thực hiện các nhiệm vụ do cơ quan này giao phó như thu thập và chuyển giao thông tin được xếp vào loại bí mật quốc gia trong vòng 3 năm để đổi lấy những phần thưởng vật chất”.

CIA hiện chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc này.

Nhân viên FSB đang làm nhiệm vụ.

FSB cho biết thêm rằng, bị cáo Chisnov đã chia sẻ với CIA các bí mật có liên quan tới Bộ Nội vụ Nga và đã thừa nhận toàn bộ tội danh trong các phiên xét xử của tòa.

Theo Báo Người Lao Động, “y được CIA tuyển dụng và đã thực hiện nhiệm vụ do CIA giao, thu thập và chuyển giao thông tin mật để đổi lấy quyền lợi về vật chất trong vòng 3 năm” - FSB ra tuyên bố nêu rõ.

Những bí mật Chistov đánh cắp và bán cho CIA liên quan đến hoạt động của Bộ Nội vụ Nga. Trước đó, trong năm 2015 này, tòa án ở Nga đã xét xử mấy vụ án cộm cán về tội phản bội tổ quốc.

Ngày 5/3, Tòa án Moscow đã kết án 15 năm tù giam đối với cựu thiếu tá cảnh sát Roman Ushakov. Theo bản án, Ushakov đã chuyển cho CIA mật mã các bức điện tín bí mật của Bộ Nội vụ Nga và được trả 37.000 USD.

Ngày 21/9, Tòa án Moscow cũng đã kết án 14 năm tù giam đối với Gennady Kravtsov, cựu trung tá cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Nga, bị buộc tội chuyển tài liệu mật cho phương Tây.

Theo dữ liệu của FSB, Kravtsov đã gửi cho Thụy Điển dữ liệu về hoạt động của tình báo vũ trụ Nga có gắn nhãn “Mật” và “Tuyệt mật”

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

NASA lần đầu tiên công bố hình ảnh rõ nét thảm họa tên lửa Antares

[mecloud]kIPwdjFqE7[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-nhan-vien-an-ninh-nga-lanh-an-13-nam-tu-do-lam-gian-diep-cho-cia-a119370.html