Cựu phó hiệu trưởng chiếm đoạt 2,2 tỷ nhờ chiêu bài "chạy" xuất khẩu lao động


Thứ 3, 18/04/2017 | 04:32


Cùng sự kiện

Với chiêu bài chạy xuất khẩu lao động, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề đã chiếm đoạt 2,2 tỷ đồng từ các bị hại.

Với chiêu bài chạy xuất khẩu lao động, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề đã chiếm đoạt 2,2 tỷ đồng từ các bị hại.

Báo An ninh thủ đô đưa tin, ngày 17/4, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Thị Loan (SN 1977, trú ở phố Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội) – cựu phó hiệu trưởng một trường Cao đẳng nghề về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo.

Trước đó, trung tuần tháng 12/2015, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, đồng thời tuyên phạt Nguyễn Thị Loan 17 năm tù về tội danh trên. Phiên tòa sơ thẩm khép lại, cựu phó hiệu trưởng cho rằng bị oan nên có đơn kháng cáo lên án tòa án cấp trên.

Cựu phó hiệu trường cao đẳng nghề - Nguyễn Thị Loan tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: báo An ninh thủ đô

Báo VOV đưa tin, mở tòa lần hai, nội dung vụ án tiếp tục được làm rõ: Năm 2007, Loan được tuyển dụng vào làm việc tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Mỹ thuật Việt Nam. Từ tháng 10/2010 đến tháng 12/2011, chị ta được bổ nhiệm giữ chức Phó hiệu trưởng trường này, kiêm Giám đốc Trung tâm đào tạo thường xuyên và ngoại ngữ.

Dù không có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, nhưng Loan vẫn nhận tiền cùng hồ sơ của hàng chục người dân, đồng thời hứa hẹn sẽ đưa họ đi lao động tại Hàn Quốc.

Theo đó, giá cả mà cựu phó hiệu trưởng đưa ra là từ 150 triệu đến 180 triệu đồng/suất đi Hàn Quốc. Loan mở ra cho bị hại một tương lai tương sáng khi làm việc ở Hàn Quốc với mức lương từ 22 triệu - 28 triệu đồng/tháng. Để bị hại tin tưởng, cựu nữ phó hiệu trưởng bảo những người có nhu cầu xuất khẩu lao động đưa trước 30 triệu-50 triệu đồng/hồ sơ. Số tiền còn lại Loan sẽ nhận nốt khi người lao động chính thức được phía đối tác nước ngoài tiếp nhận sang làm việc.

Ngoài ra, sau khi nhận hồ sơ xuất khẩu lao động, chị ta còn tổ chức cho mọi người được học tiếng Hàn Quốc. Tuy nhiên, dù đã hoàn thành khóa, nhưng tất những người đưa tiền cho Loan vẫn không thể xuất ngoại.

Không đi được Hàn Quốc như lời Loan hứa hẹn, các bị hại lần lượt đòi lại tiền nhưng đều bị Loan khất lần để chiếm đoạt. Tổng cộng, Loan đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng.

Trong số các bị hại có cả những đồng nghiệp trong trường, khi một số giáo viên đứng ra giới thiệu người họ hàng, thân thích đến với Loan.

Thông tin thêm trên báo Công Lý, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Loan vẫn luôn quanh co, chối tội và cho rằng mình bị oan nhưng không đưa ra được những tình tiết mới để chứng minh mình vô tội.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo là rất nghiêm trọng, bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo mức án trên là có cơ sở, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nên không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Từ phân tích trên, HĐXX quyết định bác đơn kháng cáo kêu oan, giữ nguyên bản án sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Thị Loan về tội danh trên.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 
a) Có tổ chức; 
b) Có tính chất chuyên nghiệp; 
c) Tái phạm nguy hiểm; 
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân: 
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; 
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-pho-hieu-truong-chiem-doat-22-ty-nho-chieu-bai-chay-xuat-khau-lao-dong-a187593.html