Cựu quan chức Trung Quốc tham nhũng hơn 1.200 tỷ đồng: Luôn cảm thấy doanh nghiệp nên đưa tiền


Thứ 6, 28/01/2022 | 15:33


Cùng sự kiện

Bộ phim tài liệu chống tham nhũng của Trung Quốc mới đấy đã tiếp tục hé lộ về quá trình phạm tội của cựu Phó chủ tịch Chính hiệp tỉnh Liêu Ninh Lưu Quốc Cường.

Tập thứ 3 của bộ phim tài liệu đặc biệt về đề tài chống tham nhũng có tên "Ling Rong Ren" (Không khoan nhượng) được phát sóng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), đã hé lộ quá trình nhận hối lộ trong nhiều năm của cựu Phó chủ tịch Chính hiệp tỉnh Liêu Ninh Lưu Quốc Cường.

cuu quan chuc trung quoc tham nhung hon 1 200 ty dong luon cam thay doanh nghiep nen dua tien 01
Cựu Phó chủ tịch Chính hiệp tỉnh Liêu Ninh Lưu Quốc Cường xuất hiện trong phim "Không khoan nhượng". Ảnh: CCTV

Lưu Quốc Cường được bổ nhiệm làm Phó tỉnh trưởng tỉnh Liêu Ninh vào tháng 5 năm 2001 và phục vụ trong 12 năm. Từ năm 2013 - 2017, ông Lưu được chuyển sang làm Phó chủ tịch Chính hiệp tỉnh Liêu Ninh. Ông này bị điều tra sau 3 năm rời nhiệm sở.

Vào ngày 19/8/2021, Tòa án Trung cấp số 1 Thiên Tân xét xử vụ án Lưu Quốc Cường. Theo đó, trong khoảng thời gian năm 2006 - 2020, Lưu Quốc Cường đã tận dụng vị trí của mình để "giúp đỡ" những người khác trong các vấn đề như hoạt động kinh doanh và thăng tiến công việc.

Cơ quan công tố cáo buộc Lưu Quốc Cường nhận trái phép tài sản của người khác, tổng trị giá hơn 352,47 triệu NDT (hơn 1.250 tỷ đồng).

cuu quan chuc trung quoc tham nhung hon 1 200 ty dong luon cam thay doanh nghiep nen dua tien 02
Những tang vật cơ quan điều tra Trung Quốc thu giữ được trong vụ án Lưu Quốc Cường. Ảnh: CCTV

“Khi đó, tôi không cảm thấy tội lỗi. Các chủ doanh nghiệp đưa cho tôi tiền và trong suy nghĩ của tôi cảm thấy họ nên làm như vậy. Đều là vì tôi giúp bọn họ, từ doanh nghiệp nhỏ cho tới lớn, phát triển lên nên họ cảm kích tôi. Chính vì cảm kích, nên họ đưa tôi tiền. Tôi lúc đó dường như quên rằng quyền lực của mình là do đảng và nhân dân giao phó”, cựu Phó chủ tịch Chính hiệp tỉnh Liêu Ninh thừa nhận trong tập phim.

Cũng theo nội dung phim "Không khoan nhượng", vào thời điểm đó, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CMCCDI) đã phát hiện manh mối về hành vi nhận hối lộ của Lưu Quốc Cường trong quá trình xử lý một vụ án khác và áp dụng biện pháp cầm giữ đối với Lưu Quốc Cường sau khi xác minh sơ bộ.

Lưu Quốc Cường cũng chuẩn bị vài mánh khóe nhằm đối phó với cơ quan điều tra. “Ông ấy chuyển một lượng tiền lớn cho một doanh nhân có quan hệ tốt với mình, sau đó nói với người này rằng nếu cơ quan điều tra tìm tới thì cứ im lặng đừng khai gì cả. Ông ấy cũng sẽ không khai gì hết”, ông Triệu Phong, thành viên CMCCDI, cho hay.

Đến khi cơ quan điều tra phát hiện các dữ liệu về giao dịch kinh tế bất chính trước đây giữa Lưu Quốc Cường và nhiều chủ doanh nghiệp, thì vị cựu quan chức này lại không thể giải thích được.

Trong tập phim, Lưu Quốc Cường bày tỏ sự hối hận về những hành vi phạm phải. "Pháp luật trừng phạt thế nào, tôi đều chấp nhận. Tôi sẽ không kháng cáo và tuân theo phán quyết của tòa án", cựu Phó chủ tịch Chính hiệp tỉnh Liêu Ninh chia sẻ.

Cho đến nay, cơ quan hành pháp Trung Quốc chưa đưa ra bản án dành cho cựu quan chức này.

Hoa Vũ (Theo Sohu)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-quan-chuc-trung-quoc-tham-nhung-hon-1-200-ty-dong-luon-cam-thay-doanh-nghiep-nen-dua-tien-a527129.html