Cứu sống bệnh nhân “thập tử nhất sinh” với chi phí 0 đồng


Thứ 7, 10/04/2021 | 13:38


Cùng sự kiện

Một bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nhập viện trong tình trạng nguy kịch do nhồi máu cơ tim, ê-kíp bác sĩ đã tận tình cứu sống với chi phí 0 đồng.

Một bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nhập viện trong tình trạng nguy kịch do nhồi máu cơ tim, ê-kíp bác sĩ đã tận tình cứu sống với chi phí 0 đồng.

Ê-kíp bác sĩ can thiệp mạch vành cho bệnh nhân.

Cứu người trước

Thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn - Giám đốc trung tâm Tim mạch bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với PV, các bác sĩ bệnh viện đã cứu sống nam bệnh nhân 41 tuổi, nhồi máu cơ tim cấp nguy cơ tử vong cao với 0 đồng viện phí.

Đây là một trong nhiều bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục nhờ vào sự chung tay của các y bác sĩ và phòng Công tác xã hội bệnh viện. Bệnh nhân Nguyễn Quốc Cường, 41 tuổi, ngụ phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, ngày 27/3, bệnh nhân đang đi làm thuê đột ngột khó thở, đau ngực trái dữ dội được đưa vào y tế địa phương sau đó chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu với tình trạng đau ngực trái nhiều, vật vã.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp thành trước giờ thứ 9 có chỉ định chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu. Tuy nhiên hoàn cảnh bệnh nhân rất khó khăn, là lao động chính trong gia đình với nghề làm thợ hồ, thu nhập bấp bênh, vợ làm thuê thu nhập không ổn định, có một người con 18 tháng tuổi (sau 20 năm lập gia đình).

Niềm vui làm cha chưa trọn sau thời gian dài hiếm muộn nay lại đổ bệnh đột ngột. Bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, chi phí dự kiến khoảng 80 triệu đồng đã quá khả năng của gia đình. Khi nghe thông báo về kinh phí để can thiệp mạch vành thì gia đình gần như buông xuôi.

Với tinh thần cứu người trước viện phí tính sau của ban Giám đốc bệnh, các bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp chạy đua với thời gian thực hiện can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân, đồng thời phòng Công tác xã hội liên hệ mạnh thường quân, các tổ chức và sử dụng quỹ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo để hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Ê-kíp can thiệp do Bs.CK1 Nguyễn Văn Nhiệm, Bs. Dương Hoàng Mẫn thực hiện chụp và can thiệp mạch vành thành công bằng stent vào nhánh liên thất trước đoạn gần. Kỹ thuật được thực hiện thành công chỉ trong 30 phút trong niềm vui sướng của gia đình và tập thể bác sĩ bệnh viện.

Bệnh nhân Cường sức khỏe ổn định sau can thiệp.

Nhiều hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, cứu chữa kịp thời

Sáng 30/3, khi tiếp xúc với các bác sĩ bệnh viện, vợ bệnh nhân không cầm được nước mắt khi nhớ lại hình ảnh chồng đau ngực trái vật vã, muốn gặp con trai lần cuối vì nghĩ sẽ không qua khỏi.

Theo vợ bệnh nhân, cứu được chồng là cứu được cả gia đình và cả tương lai cho con vì bệnh nhân là lao động chính trong gia đình. Có lẽ với người thầy thuốc, không hạnh phúc nào có thể so sánh với hạnh phúc của bệnh nhân, không niềm vui nào lớn hơn nụ cười người bệnh và gia đình của bệnh nhân. Đến chiều ngày 30/3, bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt, bớt đau ngực, dấu hiệu sinh tồn ổn định, sinh hoạt gần như bình thường.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương là bệnh viện hạng I trực thuộc bộ Y tế, tuyến cuối khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thường xuyên tiếp nhận nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch từ tuyến trước chuyển đến, chi phí điều trị đôi khi là gánh nặng rất lớn cho người bệnh và gia đình. Phòng Công tác xã hội bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ được thành lập năm 2017.

Trên trang thông tin điện tử của bệnh viện, thời gian qua, nhiều người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn đã được hồi sinh với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng trong suốt 4 năm qua. Bệnh viện cũng hỗ trợ người bệnh miễn giảm một phần viện phí được trích từ nguồn quỹ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo của Bệnh viện.

Đây là một hoạt động đầy nhân văn, bệnh viện rất mong nhận được sự đồng hành của cơ quan, đơn vị, các tổ chức từ thiện và nhà hảo tâm.

Thanh Lâm

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ Hai (54)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-song-benh-nhan-thap-tu-nhat-sinh-voi-chi-phi-0-dong-a361998.html