Cựu tổng thống Sri Lanka có thể sắp về nước


Thứ 4, 27/07/2022 | 15:16


Cùng sự kiện

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa dự kiến sẽ trở về quê nhà sau khi rời khỏi đất nước để lẩn tránh làn sóng biểu tình phản đối.

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã trở thành tâm điểm của làn sóng biểu tình phản đối trên khắp đất nước thời gian qua. Trong đó, những người biểu tình đổ lỗi cho ông về một loạt sai lầm dẫn đến suy thoái kinh tế khi dự trữ ngoại hối cạn kiệt và lạm phát tăng vọt. Trước làn sóng phản ứng dữ dội của dư luận, ông Rajapaksa đã rời khỏi đất nước đến Singapore và gửi thư tuyên bố từ chức.

cuu tong thong sri lanka
Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: Getty 

Sau khi ông Rajapaksa từ chức, đồng minh thân thiết của ông, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã được các nhà lập pháp bầu chọn làm tân tổng thống Sri Lanka. 

Tiết lộ về dự định của ông Rajapaksa, phát ngôn viên nội các Sri Lanka, ông Bandula Gunawardena, ngày 26/7 (giờ địa phương cho biết: "Theo những thông tin tôi có được, ông ấy dự kiến sẽ trở về đất nước".

Ông Gunawardena nói ông không rõ khi nào cựu tổng thống sẽ hồi hương nhưng nhấn mạnh rằng ông Rajapaksa không lẩn trốn và cũng không sống lưu vong. 

Một quan chức chính phủ giấu tên của Sri Lanka tiết lộ ông Rajapaksa muốn trở về quê nhà càng sớm càng tốt và nhiều khả năng sẽ sống trong khu nhà riêng của ông ở vùng ngoại ô thủ đô Colombo. 

Trước đó, ông Rajapaksa đã được nhập cảnh vào Singapore hôm 14/7 như một công dân. Được biết, thông thường một công dân Sri Lanka sẽ được cấp thị thực lưu trú lên đến 30 ngày tại Singapore. Có những đồn đoán cho rằng cựu tổng thống Sri Lanka có thể sẽ trở về quê nhà sau khi làn sóng biểu tình lắng xuống. 

Tân Tổng thống Sri Lanka Wickremesinghe đã ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép lực lượng an ninh bắt giữ và trấn áp những người quá khích trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng biểu tình phản đối đã kéo dài trong nhiều tháng. 

Những người biểu tình cũng kêu gọi ông Wickremesinghe từ bỏ chức vụ của mình, nói rằng ông gần như không làm gì để kết tội cựu Tổng thống Rajapaksa cũng như giải quyết củng khủng hoảng vào thời điểm ông làm thủ tướng. 

Minh Hạnh (Theo Bloomberg)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-tong-thong-sri-lanka-co-the-sap-ve-nuoc-a545889.html