Đã có kết quả kiểm nghiệm trong vụ ngộ độc do cá chép muối ủ chua


Thứ 3, 28/03/2023 | 09:38


Cùng sự kiện

Qua quá trình kiểm tra các mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tìm ra loại trực khuẩn sinh độc tố thần kinh…

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết, đơn vị đã nhận 22 mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cung cấp.

da co ket qua kiem nghiem trong vu ngo doc do ca chep muoi u chua
Đã có kết quả kiểm nghiệm trong vụ ngộ độc do ăn cá muối ủ chua tại Quảng Nam. Ảnh minh họa

Các mẫu được gửi đi kiểm nghiệm, bao gồm: 4 mẫu cá ủ chua; 6 mẫu thịt gà đông lạnh; 1 mẫu giá; 1 mẫu nước nguồn tự chảy; 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện; 1 mẫu chất nôn của bệnh nhân Hồ Thị M.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với mẫu chất nôn của Hồ Thị M. và mẫu cá ủ chua của hộ Hồ Thị T. đã phát hiện thấy trực khuẩn Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum type E.

Sắp tới, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia sẽ tiếp tục thông báo đến các đơn vị kết quả kiểm nghiệm của các mẫu còn lại khi hoàn thành quá trình phân tích.

Trước đó, kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cũng cho thấy mẫu thức ăn này dương tính với Clostridium Botulinum type E, thông tin Vietnamnet.

BVĐK Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cũng cho biết, ngày 27/3, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đều tiến triển tốt. Hai bệnh nhân không phải thở máy đã khỏe hẳn. Cả 3 bệnh nhân thở máy đều đã cai máy thở xâm lấn, rút được nội khí quản.

Sức khỏe của 2 trong 3 trường hợp phải dùng thuốc giải botulinum đã hồi phục tốt. Đặc biệt, bệnh nhân H. V. Đ, 57 tuổi (là bệnh nhân nặng nhất) thì chỉ còn trợ thở bằng HFNC.

Thùy Dung (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/da-co-ket-qua-kiem-nghiem-trong-vu-ngo-doc-do-ca-chep-muoi-u-chua-a570228.html