Đà Nẵng: Mâu thuẫn dẫn tới chém người gây thương tích, hai anh em cùng lĩnh án tù


Thứ 2, 27/09/2021 | 07:06


Cùng sự kiện

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, Trần Hữu Biền không những phải trả giá mà còn kéo em ruột của mình vào chốn lao tù.

Báo Công lý đưa tin, chiều 26/9, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với Trần Hữu Biền (SN 1987) về tội “Giết người” và Trần Hữu Hậu (1993, cùng trú tổ 43, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về tội “Không tố giác tội phạm”.

vi mau thuan no nan cua ban 2 anh em cung linh an tu dspl
Hai anh em Biền (áo xanh) và Hậu tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 21h, ngày 4/6/2020, Biền và Tưởng Thị Thu Hằng (SN 1988, ngụ xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang ngồi nhậu tại quán trên đường Nguyễn Tất Thành thì có Trần Đại Quang (SN 1974) và Lê Thị Hồng Ly (SN 1983, ngụ xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam) cùng 3 người khác đến ngồi ở bàn kế bên.

Tại đây, Ly đã kể cho mọi người cùng bàn nghe chuyện Hằng đang nợ mình 1 triệu đồng. Nghe vậy, Quang đi qua bàn của Hằng và Biền đang ngồi để "đòi nợ" giúp Ly.

Lúc này, Hằng đang đi vệ sinh nên sau khi lời qua tiếng lại, giữa Quang và Biền đã xảy ra mâu thuẫn, Quang đánh vào mặt Biền một cái.

Thấy đánh nhau, anh Phạm Ngọc (SN 1963, trú 73 Phan Văn Định, là chủ quán) đến can ngăn, nên Quang về lại bàn.

Sau đó, Biền và Hằng tính tiền ra lấy xe về, Quang cầm xô nhựa đựng đá của quán đi theo đòi đánh Biền thì Phúc can ngăn lại.

Lúc Biền đi về, nhóm của Quang cũng trao đổi chuẩn bị hung khí với mục đích nếu Biền quay lại đánh thì dùng hung khí chống đỡ lại. Phúc nói với Hoàng về nhà Phúc lấy 1 cây dao tự chế (dài khoảng 50cm) và 1 cây búa định (dài khoảng 40cm) để dưới bàn.

Theo báo Pháp luật, sau khi chở Hằng về, do ấm ức vì bị Quang đánh nên Biền về nhà lấy 1 con dao tự chế giấu trong áo. Rồi nhờ em ruột là Hậu chở đi có việc, Hậu có hỏi Biền là chở đi đâu, có việc gì nhưng Biền không trả lời. Theo chỉ dẫn, Hậu chở Biền đến quán nhậu, Biền nhảy xuống xe máy chạy thẳng vào trong, chém 1 nhát vào người Quang.

Quang cầm mã tấu dưới bàn lên đỡ thì lưỡi mã tấu bị văng ra, lưỡi dao của Biền trúng vào đầu bên trái Quang. Biền chém tiếp trúng vào tay trái của đối thủ, Quang bỏ chạy vào trong quán được một đoạn thì ngã xuống đất. Biền đuổi theo chém thêm một nhát nữa trúng vào chân của nạn nhân.

Sau khi gây án, Hậu chở Biền rời khỏi hiện trường, nhưng đến đường Nguyễn Tất Thành - Hồ Tùng Mậu, thì Biền bảo em trai về trước còn mình vứt cây mã tấu xuống biển, rồi đi bộ lang thang không về nhà.

Mặc dù biết rõ hành vị của Bin dùng dao chém liên tiếp vào người Quang, nhưng sau khi về nhà Hậu không tố giác hành vị phạm tội của Bin.

Báo Thanh Niên cho biết, hậu quả sau vụ đòi nợ cho bạn gái này là Quang phải phẫu thuật lấy bỏ phần xương sọ bị lún và màng cứng bị rách, não dập và tụ máu, đa chấn thương ở tay chân, gãy xương, đứt cơ, tỷ lệ thương tích 52%. Về hành vi Quang đánh Biền nhưng không bị thương tích nên cơ quan điều tra chỉ xử phạt hành chính Quang.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Trần Hữu Biền mức án 11 năm tù về tội “Giết người”, Trần Hữu Hậu 6 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/da-nang-mau-thuan-dan-toi-chem-nguoi-gay-thuong-tich-hai-anh-em-cung-linh-an-tu-a514437.html