Đà Nẵng: Thực hư tin đồn bỏ chủ trương đưa người ăn xin vào cơ sở bảo trợ


Thứ 3, 17/05/2022 | 14:50


Cùng sự kiện

Đà Nẵng không bỏ chủ trương nhân văn đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội.

Thông tin Sở LĐ-TB&XH TP.Đà Nẵng lấy ý kiến về việc bãi bỏ quyết định đưa người lang thang vào cơ sở bảo trợ xã hội đang được dư luận TP này quan tâm đặc biệt, khi có lo lắng rằng chính sách nhân văn này sẽ dừng lại.

Ngày 16/5, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn An, phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.Đà Nẵng, xác nhận cơ quan này đang triển khai lấy ý kiến các cơ quan liên quan về việc bãi bỏ quyết định này.

Tuy nhiên, ông An cho rằng đây chỉ là động tác điều chỉnh thủ tục hành chính cho phù hợp quy định mới của Chính phủ về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, không có nghĩa là TP sẽ dừng chủ trương này.

Theo ông An, đây là chủ trương hiệu quả, đã trở thành thương hiệu của TP.Đà Nẵng, đó là TP "5 không, 3 có", bao gồm không có người lang thang xin ăn.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho biết thêm trên báo Pháp Luật TP.HCM, từ năm 2015 đến hết năm 2021, Đà Nẵng đã tập trung 1.492 lượt người đưa vào các cơ sở bảo trợ xã hội.

Trong đó, có 419 lượt người lang thang không nơi cư trú, 365 lượt người xin ăn, 157 lượt người xin ăn biến tướng vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội TP.

TP cũng đưa 551 lượt người tâm thần lang thang về điều trị tại Bệnh viện Tâm thần và chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Người tâm thần TP.

Điều này đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự, mỹ quan đô thị và an sinh xã hội trên địa bàn Đà Nẵng những năm qua.

da nang thuc hu tin don bo chu truong dua nguoi an xin vao co so bao tro

Đà Nẵng nổi tiếng với các chương trình "5 không", "3 có", "4 an". (Ảnh: PLO)

Tuy nhiên theo ông Hoàng, ngày 15/3/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 20/2021 quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Trong đó có quy định một số đối tượng được đưa vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội như: trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Qua rà soát văn bản theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Đà Nẵng nhận thấy Quyết định 02/2015 của UBND TP không còn phù hợp theo quy định tại Nghị định 20/2021 của Chính phủ.

Theo đó, trên cơ sở ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND TP.Đà Nẵng và đang lấy ý kiến các ngành, địa phương về bãi bỏ Quyết định 02/2015.

Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng đang dự thảo quyết định mới của Chủ tịch UBND TP quy định đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội để lấy ý kiến các ngành.

Chương trình "TP 5 không" của Đà Nẵng gồm:

1. Không có hộ đói.

2. Không có người mù chữ.

3. Không có người lang thang xin ăn.

4. Không có người nghiện ma túy.

5. Không có giết người cướp của.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/da-nang-thuc-hu-tin-don-bo-chu-truong-dua-nguoi-an-xin-vao-co-so-bao-tro-a537878.html