Đà Nẵng trình bày với Thủ tướng về vướng mắc khi thu hồi khu đất dự án Đa Phước


Chủ nhật, 19/07/2020 | 01:41


Cùng sự kiện

Đà Nẵng cho biết, đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi khu đất 29ha theo bản án tòa cấp cao.

Đà Nẵng cho biết, đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi khu đất 29ha theo bản án tòa cấp cao.

Tại cuộc làm việc với Thủ tướng Chính phủ ngày 18/7, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đã có kiến nghị liên quan đến bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội đối với khu đất 29ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Theo đó, bản án hình sự phúc thẩm ngày 12/5 của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội quyết định: "Giao UBND thành phố Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất này".

Tuổi Trẻ dẫn lời ông Huỳnh Đức Thơ chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện việc thu hồi khu đất trên.

Khu đất 29ha nằm trong dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng nhà cho người dân vào ở trong dự án, do vậy khi thu hồi dự án là phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trong khu đất.

Sau khi thu hồi, việc giao lại đất cho các hộ dân là không thực hiện được do không giao trực tiếp được mà phải thông qua đấu giá.

Trong khi đó, phán quyết của tòa án là phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất này, nên việc này rất khó thực hiện trên thực tế.

Ngoài ra, việc thu hồi đất sẽ gây ra tình trạng khiếu kiện đông người, gây mất ổn định về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Hậu quả về mặt ổn định chính trị, an sinh xã hội trên địa bàn thành phố là "khó dự đoán được".

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã đầu tư rất lớn vào dự án.

Tổng dư nợ của Công ty Đa Phước tại hai Ngân hàng Vietcombank và SHB là hơn 1.500 tỷ đồng, thế chấp bằng quyền sử dụng đất khu đất 29 ha.

Khi toàn bộ quyền sử dụng đất của dự án này bị thu hồi, Công ty Đa Phước khó tránh khỏi việc bị phá sản. Lập tức, các khoản nợ ngân hàng kia sẽ trở thành nợ xấu, không có khả năng thu hồi.

Chính vì thế, UBND thành phố Đà Nẵng kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, có ý kiến chỉ đạo thực hiện đối với những nội dung vướng mắc về thu hồi đối với khu đất 29ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước theo bản án hình sự phúc thẩm của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri 5 quận của Đà Nẵng vào ngày 30/6 của Đoàn đại biểu thành phố Đà Nẵng, vấn đề này cũng được đề cập tới.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định, thành phố đang rất vướng trong việc thi hành bản án này.

Theo ông Nghĩa, dự án Đa Phước bán rồi mà bảo thu hồi là rất khó thực thi. Hiện nay, Đà Nẵng suốt ngày phải tiếp công dân đã mua đất tại dự án này và đến giờ đang rất lúng túng trong việc xử lý.

“Dù sai lầm của nhiệm kỳ nào đi chăng nữa thì nhiệm kỳ này luôn xác định là nhiệm vụ của mình. Một quyết định sai, nóng vội giải quyết nhiều khi đến 15-20 năm chưa xong, loay hoay mãi trong đó”, Kinh tế Đô thị dẫn lời Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định.

Vi An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/da-nang-trinh-bay-voi-thu-tuong-ve-vuong-mac-khi-thu-hoi-khu-dat-du-an-da-phuoc-a331377.html