Đã xác định loài cá đâm trọng thương nữ du khách người Nga


Thứ 5, 17/04/2014 | 10:43


(ĐSPL) - Liên quan tới vụ nữ du khách người Nga bị cá dữ tấn công tại Nha Trang, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam đã xác định mảnh xương và răng cá là mảnh hàm của cá nhái.

(ĐSPL) - Liên quan tới vụ nữ du khách người Nga bị cá dữ tấn công tại bãi biển Nha Trang, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam đã xác định mảnh xương và răng cá là mảnh hàm của cá nhái.
Theo công văn của Viện Hải dương học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam trả lời Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, các mảnh xương và răng cá được kíp phẫu thuật lấy ra và gửi giám định sáng 16-4 được xác định là mảnh hàm răng cá nhái (tên khoa học: Belonidae).
Một số chuyên gia sinh vật biển cho biết, cá nhái có kích thước nhỏ đến trung bình, sống gần mặt biển, chuyên ăn tảo, phù du và động vật nhỏ hơn. Chúng không chủ động tấn công người như một cách kiếm mồi hoặc bảo vệ lãnh thổ.
Tuy nhiên, do hàm dài và nhọn, nhiều răng sắc nhọn như lưỡi cưa, nên khi bị giật mình hoặc vì nguyên nhân bất chợt khác, chúng có thể phóng mạnh, gây chấn thương cho người bị phóng trúng. Trường hợp bà Oxana là cực kỳ hy hữu, bị phóng trúng vị trí hiểm yếu ở cổ, xuyên sâu vào tủy sống, gây chấn thương nặng.
Cá dữ đâm trọng thương nữ du khách Nga là cá nhái
23 mảnh hàm và răng cá nhái lấy ra từ ca mổ.
Cùng ngày (17/4), nhờ sức khỏe hồi phục nhanh sau ca phẫu thuật cột sống trên mức đại phẫu, bà Oxana được chuyển từ khu Hồi sức ngoại đến khu điều trị dịch vụ của Bệnh viện Khánh Hòa để tiện theo dõi và chăm sóc.
Cá dữ đâm trọng thương nữ du khách Nga là cá nhái
Bà Oxana sau ca mổ cột sống loại đặc biệt.
Hiện bà Oxana khá tỉnh táo, tự kể lại được diễn biến câu chuyện. Chân phải và tay trái trước mổ bị liệt, hiện đã nâng thẳng đùi cùng cẳng chân lên khá dễ dàng. Bác sĩ trưởng khoa Ngoại cột sống Trần Hoàng Mạnh (mổ chính) cho biết, do mấu khớp C7N1 ở cột sống được bảo tồn tối đa trong ca phẫu thuật, sẽ không phải mổ lần 2 nữa. Hiện dịch não tủy khá yên tâm. Nhìn chung, tiên lượng tốt.
Cá dữ đâm trọng thương nữ du khách Nga là cá nhái
Xương cá phóng trúng vị trí hiểm yếu ở cổ, xuyên sâu vào tủy sống, gây chấn thương nặng.
Chăm sóc vợ tại phòng bệnh, ông Igor (chồng bà Oxana) cho biết, họ đang tắm biển thì nghe Oxana la lớn. Nghĩ vợ đùa giỡn, ông Ogor nhào tới, bỗng thấy có máu chảy từ vết thủng sâu dài khoảng 4 cm ở bên trái cổ (gần bả vai) vợ, bèn tức tốc đưa lên bờ.
Ngay lúc đó, chân phải và tay trái Oxana không thể cử động được nữa. Tại chỗ Oxana bị chấn thương, mực nước chỉ cao từ bụng đến ngực. Bà Oxana cho biết, lúc đó biển êm, lặng sóng, dưới chân là cát mịn, không hề có sỏi hay san hô vụn. Bà bị chấn thương khi đang bơi vào bờ, và lúc đó không biết bị con gì cắn.
Cá dữ đâm trọng thương nữ du khách Nga là cá nhái
Chân phải bà Oxana phục hồi nhanh, đã tự nâng lên khá dễ dàng.
Trước trường hợp Oxana, tối 4-12-2013, ngư dân Trương Văn Thắng (28 tuổi, ngụ xã Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang câu đêm trên thuyền thúng thì bất ngờ bị cá nhái nhỏ (dài hơn 20cm) phóng lên, xuyên trúng họng, phải nhập viện tỉnh cấp cứu.
Tuy nhiên, tại vùng biển Nha Trang, từ nhiều thập niên trở lại đây, trường hợp bị trọng thương như bà Oxana được ghi nhận là rất hiếm gặp.