Đặc sắc sản vật chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc, Bắc Kạn


Thứ 4, 09/11/2022 | 08:00


Khí hậu mát mẻ, đất đai, độ cao thuận lợi là những ưu thế cho việc trồng cây chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc. Hiện nay, huyện Chợ Đồn đang bảo tồn và phát triển cây chè Shan, tạo cơ hội cho sản phẩm chè Shan tuyết Bằng Phúc vươn ra thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

 

Nhắc đến chè Shan tuyết, người ta sẽ nghĩ đến những vùng chè cổ thụ vùng núi cao phía Bắc như Shan Tuyết Suối Giàng (Yên Bái), Shan Tuyết Tây Côn Lĩnh (Hà Giang), Shan Tuyết Tà Xùa (Sơn La)… Thế nhưng một vùng chè Shan tuyết lâu đời của người dân tộc Tày ở xã Bằng Phúc; huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, cũng thơm ngon nổi tiếng, thu hút nhiều khách trong và ngoài nước từ nhiều năm nay.

final00201021still001
Chè Shan tuyết được trồng tại vùng núi cao ỏ tỉnh Bắc Kạn

Theo lời kể của các cụ cao niên địa phương thì chè Shan tuyết Bằng Phúc đã có từ lâu đời. Cả xã hiện còn trên 1.000 gốc chè cổ thụ trên 100 năm tuổi vẫn đang cho thu hoạch; trong đó có cả những cây 300 năm, đường kính thân cây to cỡ người ôm; chiều cao hơn chục mét, tán rộng che kín vài chục mét vuông.

final00211306still004
Thời tiết mát mẻ, trong lành quanh năm cũng là sự thuận lợi thuận lợi giúp cho cây chè sinh trưởng, phát triển tốt

Thời tiết ở Bằng Phúc ôn hòa, mát mẻ quanh năm do nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển. Chính nhờ thời tiết mát mẻ, trong lành; chênh lệch biên độ nhiệt ngày đêm lớn tạo nên khí hậu đặc thù thuận lợi giúp cho cây chè sinh trưởng, phát triển tốt; cộng với kinh nghiệm chăm bón riêng của người dân địa phương không hề phun thuốc hóa học đã tạo nên hương vị; phẩm cấp đặc trưng của chè shan tuyết đặc sản Bằng Phúc lừng lẫy tiếng tăm không chỉ ở Bắc Kạn mà còn là sản phẩm đặc cấp của Việt Nam trên thị trường chè thế giới”. Năm 2019, sản phẩm chè Shan tuyết đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể. Đây chính là tiền đề quan trọng để sản phẩm chè của địa phương nâng cao danh tiếng, giá trị, cạnh tranh trên thị trường. Diện tích chè Shan tuyết trên địa bàn hiện có hơn 300ha, sản lượng mỗi năm đạt hơn 20 tấn chè khô. Cây trồng đặc sản này đã giúp cho người dân có thêm nguồn thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.

final00242300still006
Chè được thu hoạch lá chè xanh, tươi đem sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng

 

Hiện huyện Chợ Đồn có hơn 340 ha chè Shan, diện tích cho thu hoạch là hơn 328 ha, riêng xã Bằng Phúc có hơn 326 ha. Cây chè với ưu thế trồng một lần cho thu hoạch nhiều năm, sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trên địa bàn huyện Chợ Đồn có một số doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất chế biến chè. Trong đó, Hợp tác xã Hồng Hà hằng năm thu mua búp tươi của bà con được khoảng 15 tấn, sản lượng sản xuất ra được 2 tấn chè khô (trà xanh và hồng trà). 

Tỉnh Bắc Kạn đang tập trung nguồn lực để đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu, cũng như chế biến chè, đồng thời khuyến khích các cơ sở sản xuất đầu tư về mẫu mã, bao bì sản phẩm, tăng cường xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, nỗ lực xây dựng thương hiệu chè địa phương.

final00244900still007
Đặc sản Bắc Kạn - Trà Shan tuyết Bằng Phúc - Chợ Đồn

 

Những giá trị mang lại từ thương hiệu chè Shan đã được khẳng định. Tuy nhiên, việc thu hút các nhà đầu tư tham gia trồng, chế biến chè Shan còn hạn chế, do đó giá bán sản phẩm chè thấp, người dân ít đầu tư chăm sóc cây chè. Quy mô các doanh nghiệp, hợp tác xã hiện có tham gia vào chuỗi phát triển cây chè nguồn lực còn hạn chế, do đó chưa bao tiêu được nhiều sản phẩm chè búp tươi.

Một trong những giải pháp nâng cao giá trị cây chè Shan tuyết mà huyện Chợ Đồn đề ra trong mấy năm gần đây là cải tạo, thâm canh cây chè theo hướng tập trung, nâng cao chất lượng. Nhờ vậy, bà con đã biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật để thâm canh, đốn tỉa, tỷ lệ cây sống trồng bổ sung của nhiều hộ đạt cao. 

Còn với những diện tích cây chè Shan tuyết lâu năm cổ thụ gần trung tâm xã, gần đường giao thông, đặc biệt gần trục đường giao thông thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể qua địa bàn xã Bằng Phúc, huyện tập trung quản lý, chăm sóc để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người trồng./.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dac-sac-san-vat-che-shan-tuyet-tai-xa-bang-phuc-bac-kan-a556686.html