Dải Gaza nóng trở lại sau khi hết thời hạn thỏa thuận ngừng bắn


Bảo An

Thứ 2, 04/12/2023 | 07:03


Cùng sự kiện

Mới đây, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel) thông tin quân đội nước này đang mở rộng hoạt động trên bộ nhằm vào các trung tâm của phong trào Hồi giáo Hamas trên toàn Dải Gaza. Các cuộc tấn công được đánh giá là có quy mô và đang ở mức độ ác liệt.

Báo Tin tức dẫn lại thông tin từ hãng tin Reuters của Anh ngày 4/12 cho biết, trong một phát biểu với các phóng viên ở Tel Aviv vào hôm 3/12, Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari đã nói rằng IDF tiếp tục mở rộng hoạt động trên bộ nhằm vào các trung tâm của phong trào Hồi giáo Hamas trên toàn Dải Gaza.

Nhận định về cuộc chiến ông Hagari khẳng định, quân đội Israel đang đối mặt với những kẻ mà ông gọi là “khủng bố” và sẽ “tiêu diệt" chúng.

Cũng trong cuộc phát biểu, Chuẩn Đô đốc Hagari khẳng định Israel không có mối liên hệ nào với 2 tàu bị phong trào Houthi của Yemen tấn công trong ngày 3/12. Ông Hagari nêu rõ: “Các tên lửa ngày 3/12 nhắm vào 2 tàu thương mại không có mối liên hệ nào với nhà nước Israel… Một tàu bị hư hỏng nghiêm trọng và có nguy cơ bị đắm, tàu còn lại bị hư hỏng nhẹ”. Theo ông Hagari, quyền tự do đi lại bằng thuyền đang trở nên nguy hiểm ở khu vực này của thế giới và cần xem thế giới phản ứng thế nào trước vấn đề này.

Tin thế giới - Dải Gaza nóng trở lại sau khi hết thời hạn thỏa thuận ngừng bắn
Dải Gaza lại nóng hơn bao giờ hết. Ảnh: Báo Tin tức, VOV

Trong một diễn biến liên quan tới chiến sự ở Gaza và hoạt động thực hiện mục tiêu loại bỏ Hamas, đài truyền hình Kan của Israel phát sóng đoạn ghi âm của người đứng đầu Cơ quan an ninh nội địa (Shin Bet), ông Ronen Bar, cho hay nước này sẽ săn lùng Hamas ở Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Liban ngay cả khi phải mất nhiều năm. Không rõ tuyên bố được đưa ra khi nào và với ai. Shin Bet đã từ chối bình luận về thông tin này.

VOV cũng đưa tin về tình hình xung đột Israel – Hamas trên dải Gaza, theo đó, hôm qua (3/12), quân đội Israel tiến hành thêm hàng trăm cuộc không kích, pháo kích kết hợp tấn công bộ binh vào hàng loạt mục tiêu trên khắp dải Gaza.

Thông tin về mức độ các cuộc tấn công này, truyền thông khu vực đánh giá, các cuộc tấn công của quân đội Israel vào Gaza hôm qua có quy mô và mức độ ác liệt lớn hơn hai ngày trước đó. Trong khi đó, truyền thông Palestine cho biết, hơn 300 người chết và gần 700 người đã bị thương trong các cuộc tấn công hôm qua, là một trong những ngày đẫm máu nhất tại Gaza kể từ khi Israel mở chiến dịch tấn công vào vùng đất này ngày 7//10 để đáp trả cuộc tập kích của Lực lượng Hamas vào miền Nam Israel sáng cùng ngày.

Trước những thông tin về diễn biến tình hình chiến sự, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳnh định chiến dịch tấn công vào Gaza tiếp tục đạt thêm nhiều bước tiến quan trọng, trong đó có việc tiêu diệt thêm các chỉ huy cấp cao của Hamas và phá hủy hoặc vô hiệu hóa 500 hầm ngầm trong tổng số 800 hầm ngầm đã phát hiện của Hamas.

Đặc biệt, IDF xác nhận lực lượng bộ binh Israel đã bắt đầu mở rộng tấn công xuống khu vực phía Nam Gaza, nhấn mạnh rằng hoạt động chiến đấu trên bộ đang được tiến hành đồng thời tại tất cả các phân khu Bắc, Nam và Trung tâm của dải Gaza.    

Xem thêm: Chiến sự Israel – Hamas mới nhất ngày 3/12: Israel không kích và pháo kích khu vực nam Gaza

Liên quan đến căng thẳng tại khu vực biên giới giữa Israel và Lebanon, IDF cho biết máy bay chiến đấu của quân đội Israel hôm qua đã mở hàng loạt cuộc không kích vào khu vực phía Nam Lebanon, phá hủy nhiều mục tiêu của Lực lượng Hezbollah. Theo thông báo của IDF, các cuộc không kích được tiến hành nhằm đáp trả loạt vụ bắn tên lửa chống tăng từ phía Nam Lebanon vào thị trấn Beit Hillel thuộc miền Bắc Israel trước đó khiến 12 người bị thương, trong đó có 8 binh sỹ.

Các cuộc tấn công qua biên giới giữa IDF và Hezbollah được ghi nhận diễn ra gần như hàng ngày kể từ sau khi quân đội Israel phát động chiến dịch tấn công vào Gaza hôm 7/10. Trong nhiều tuyên bố khác nhau, các thủ lĩnh Hezbollah khẳng định quy mô các cuộc tấn công của lực lượng này chống Israel sẽ căn cứ hành động quân sự trên thực địa của quân đội Israel ở Gaza.

Nhiều nhà phân tích khu vực lo ngại đụng độ giữa Israel và Hezbollah đang ngày càng tiến gần hơn tới quy mô của một cuộc xung đột vũ trang toàn diện, đe dọa an ninh và sự ổn định của toàn khu vực Trung Đông.

Bảo An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dai-gaza-nong-tro-lai-sau-khi-het-thoi-han-thoa-thuan-ngung-ban-a602045.html