Đại gia Dũng "lò vôi" bị truy thu 99 tỷ: Tổng Cục thuế nói gì?


Thứ 3, 01/09/2015 | 11:45


(ĐSPL) - Xung quanh vụ công ty đại gia Dũng "lò vôi" bị thanh tra tỉnh Bình Dương truy thu 99 tỷ đồng tiền thuế. Lãnh đạo Tổng Cục thuế cho hay...

(ĐSPL) - Xung quanh vụ công ty đại gia Dũng "lò vôi" bị thanh tra tỉnh Bình Dương truy thu 99 tỷ đồng tiền thuế. Lãnh đạo Tổng Cục thuế cho hay: Các cơ quan có chức năng riêng. Đứng trên giác độ quy định tài chính, Bộ Tài chính phải đúng...

Tin tức trên VTC news về vụ công ty của đại gia Huỳnh Uy Dũng ( Dũng "lò vôi") bị thanh tra tỉnh Bình Dương truy thu số tiền thuế là 99 tỷ đồng, lãnh đạo Tổng Cục thuế (Bộ Tài chính) khẳng định công văn Bộ Tài chính ban hành là văn bản chính thống nên Bộ Tài chính khó sai.

Theo đó, vị lãnh đạo Tổng Cục thuế cho hay: Các cơ quan có chức năng riêng. Đứng trên giác độ quy định tài chính, Bộ Tài chính phải đúng.

“Chúng ta có Nghị định 61 của Chính phủ về thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp. Có nghị định rồi phải tuân theo. Thanh tra đủ nội dung, đủ thời gian.

Theo luật, ví dụ thời hạn tranh tra chỉ quy định 30 ngày thì phải theo 30 ngày, chứ không phải muốn 5 tháng cũng được”.

Trước đó, liên quan đến kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Dương yêu cầu truy thu 99 tỷ đồng thuế của ông Dũng 'lò vôi' do một số sai phạm trong đóng thuế Bộ Tài chính đã có công văn số 11427 đến Công ty cổ phần Đại Nam (viết tắt: Đại Nam), UBND tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương về việc đóng thuế của Đại Nam cho hay: Đại Nam có hoạt động kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau từ năm 2009 – 2013 và có các hoạt động chuyển nhượng bất động sản thì phải hạch toán riêng.

Trường hợp Đại Nam không hạch toán riêng được các khoản chi phí của từng hoạt động, trong đó có hoạt động chuyển nhượng bất động sản thì chi phí chung được phân bổ theo tỷ lệ giữa doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản so với tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cũng xác định, nguyên tắc hoạt động thanh tra không trùng lặp về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra giữa các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra…

Bộ Tài chính cũng xác định, nguyên tắc hoạt động thanh tra không trùng lặp về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra giữa các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra…

Với kết luận trên của Bộ Tài chính, đồng nghĩa việc phân bổ chi phí để tính thuế của Công ty Đại Nam lâu nay là không sai.

Như vậy, đoàn thanh tra tỉnh Bình Dương kết luận Công ty Đại Nam sai phạm và truy thu ông Dũng 'lò vôi' thuế 99 tỷ đồng là chưa đúng. Nguy cơ tỉnh Bình Dương phải hoàn trả lại Công ty Đại Nam khoản tiền đã đóng là rất có thể. Và, không biết hệ quả trong câu chuyện này sẽ ra sao, sau kết luận thanh tra đầy tréo ngoe này.

Ngay sau khi văn bản của Bộ Tài chính được truyền đi, ông Trần Văn Nam – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - người trực tiếp ký vào Kết luận Thanh tra, chỉ đạo đoàn thanh tra thực hiện đã khẳng định đoàn thanh tra làm đúng.

“Chúng tôi không hề o ép ông Dũng 'lò vôi' hay doanh nghiệp nào hết. Quan điểm của tỉnh cố gắng thông tin sao cho đúng” – ông Nam khẳng định.

Trước đó, chiều 18/8, Thanh tra tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần Đại Nam (Cty Đại Nam) và công bố Kết luận thanh tra số 2735/KL- UBND, do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam ký ngày 13/8/2015.

Thanh tra tỉnh Bình Dương xác minh toàn diện hoạt động của Cty Đại Nam của ông Dũng 'lò vôi', đoàn thanh tra đưa ra kết luận, từ năm 2009 đến năm 2014, Công ty Đại Nam đã đưa diện tích 25,2 ha vào sử dụng cho mục đích phục vụ Khu du lịch Đại Nam, nhưng chưa lập thủ tục về đất đai; sử dụng đất không đúng mục đích như cam kết xây dựng chung cư 3 tầng, mà tự ý phân lô, bán nền tại dự án KCN Sóng Thần 3.

Đoàn thanh tra cũng xác minh dự án khu dân cư đô thị Dĩ An do Công ty Đại Nam đầu tư và cho rằng, Cty không thực hiện dự án bệnh viện chuyên khoa tim mạch theo chủ trương của UBND tỉnh; xây dựng trung tâm thương mại từ năm 2011, nhưng chưa đưa vào hoạt động; Công ty Đại Nam chưa liên hệ với Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương để ký phụ lục hợp đồng xác định lại diện tích thuê đất do có sự biến động từ 238,2 ha xuống còn 232,1 ha (KCN Sóng Thần 2).

Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra Khu du lịch Đại Nam và kết luận Công ty Đại Nam xây dựng khu du lịch này là theo quy trình ngược. Nghĩa là, xây dựng xong, sau đó Công ty Đại Nam mới lập điều chỉnh quy hoạch, lập hồ sơ xin hợp thức hóa.

Có 4 công trình có thay đổi so với giấy phép xây dựng; có 167 hạng mục công trình xây xong, nhưng chưa lập thủ tục xin phép xây dựng và sở hữu công trình, trong đó có 4 công trình không phù hợp quy hoạch.

Theo đoàn thanh tra, Công ty Đại Nam của ông Dũng 'lò vôi' đã phản ánh vào tài khoản chưa đúng bản chất các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, việc hạch toán kế toán còn một số bút toán chưa đúng nguyên tắc tài chính, chưa chấp hành đúng quy trình tự hạch toán kế toán như hiện hành.

Công ty Đại Nam sử dụng văn bản đã hết hiệu lực pháp luật, kê khai sai giá tính thuế, phí, vi phạm một số quy định về thuế, gây giảm số thuế phải nộp… Ngoài ra Đoàn thanh tra cũng kết luận Công ty Đại Nam sai phạm một số mặt khác về tài nguyên, môi trường, khoáng sản.

Qua những vấn đề nêu trên, đoàn thanh tra buộc Công ty Đại Nam của ông Dũng 'lò vôi' phải nộp 99 tỷ đồng tiền thuế truy thu. Trong đó, riêng truy thu thuế là 58,6 tỷ đồng, xử phạt hành chính 26,9 tỷ đồng, thu tiền chậm nộp là 13,4 tỷ…

Ngày 19/8, ông Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng “lò vôi”) Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam (Công ty Đại Nam) và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam, đã có mặt TP.HCM để nộp trên 99 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước sau khi nhận được Quyết định thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dai-gia-dung-lo-voi-bi-truy-thu-99-ty-tong-cuc-thue-noi-gi-a108758.html