Đại gia Thái muốn mua trọn Hóa dầu Long Sơn


Thứ 2, 22/01/2018 | 12:00


Cùng sự kiện

Đối tác góp vốn tại Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) - Tập đoàn Siam Cement Group (SCG) vừa có thư đề nghị mua lại toàn bộ dự án 5,4 tỉ USD này.

Đối tác góp vốn tại Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) - Tập đoàn Siam Cement Group (SCG) vừa có thư đề nghị mua lại toàn bộ dự án 5,4 tỉ USD này.

Theo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn SCG (Thái Lan) đã có thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong đó đề nghị được mua lại toàn bộ 29% vốn của PVN tại Tổ hợp hóa dầu Long Sơn (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), kèm theo một số điều kiện để triển khai dự án này. Như vậy, nếu đề nghị này được chấp thuận, đại gia Thái sẽ sở hữu 100% dự án hóa dầu trị giá trên 5 tỷ USD này.

Việc PVN thoái lui khỏi dự án này cũng được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề cập tại hội nghị tổng kết của tập đoàn này cách đây không lâu.

Đại gia Thái muốn mua trọn tổ hợp hóa dầu 5 tỷ USD. Ảnh: VnExpress

Theo PVN, vướng mắc lớn nhất của dự án trong thời gian qua là thu xếp phần vốn vay của tập đoàn này trong liên doanh, thủ tục phê duyệt các gói thầu, dẫn tới ảnh hưởng trực tiếp tiến độ ký kết hợp đồng EPC và tiền độ triển khai dự án.

Theo kế hoạch, dự án sẽ xây dựng trong bốn năm rưỡi và bắt đầu hoạt động thương mại vào khoảng nửa đầu năm 2022. Với tổng diện tích 464 hécta, nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn, dự án sẽ tạo ra khoảng 15.000-20.000 việc làm trong quá trình xây dựng và hơn 1.000 việc làm khi đi vào vận hành thương mại. Tổ hợp này cũng sẽ đóng góp cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngân sách quốc gia ước khoảng 115 triệu đôla mỗi năm (khoảng 2.500 tỷ đồng) trong suốt 30 năm từ khi đi vào hoạt động.

Được biết, để triển khai dự án này đến nay LSP đã tạm ứng tổng cộng 978 tỉ đồng tiền thuê đất. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã di dời toàn bộ các hộ dân và có biên bản giao đất cho LSP.

Hiện LSP và địa phương đang tiếp tục trao đổi, thống nhất về nội dung của Hợp đồng thuê đất trước khi ký kết.

Dự án được cấp phép từ năm 2008 với vốn đầu tư là 3,7 tỉ USD, nhưng sau nhiều lần rút vốn, đến nay chỉ còn phần vốn góp của PVN và SCG.

Hiện tổng mức đầu tư dự án đã tăng lên 5,4 tỉ USD, trong đó PVN đang nắm giữ 29% vốn, các đối tác Thái Lan gồm Tập đoàn SCG nắm 53% vốn và công ty con là Công ty Nhựa và Hóa chất TPC nắm 18% vốn.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dai-gia-thai-muon-mua-tron-hoa-dau-long-son-a217242.html