Đại gia xin xây cáp treo 6000 tỷ trên vịnh Hạ Long giàu cỡ nào?


Thứ 2, 15/09/2014 | 03:14


Với khối tài sản và hàng loạt dự án lớn đang sở hữu, ông Lê Viết Lam, chủ tịch tập đoàn Sun Group được giới kinh doanh kiềng nể như một tỷ phú USD ẩn mình đang lộ diện.

Với khối tài sản và hàng loạt dự án lớn đang sở hữu, ông Lê Viết Lam, chủ tịch tập đoàn Sun Group được giới kinh doanh kiêng nể như một tỷ phú USD ẩn mình đang dần lộ diện.

Cáp treo nghìn tỷ mới

Ông Trần Đức Lâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong năm 2015, Quảng Ninh sẽ hoàn thiện tuyến cáp treo “xuyên” vịnh Hạ Long.

Theo thông tin ông Lâm công bố, hệ thống cáp treo nằm trong Tổ hợp dự án lớn do tập đoàn Sun Group đầu tư trị giá 6.000 tỷ. Cáp treo có điểm đầu tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, sẽ xuyên qua Vịnh Cửa Lục, chạy song song theo cầu Bãi Cháy đến đỉnh đồi Ba Đèo.

Cột tháp của cáp treo phía đầu Bãi Cháy được xây dựng cao 188,8m và chiều cao cột tháp trên đồi Ba Đèo là hơn 133m. Chiều cao tĩnh không của cáp treo cao hơn so với cầu bãi cháy khoảng 30m (chiều cao tĩnh không cầu Bãi Cháy là 50m). Cabin 2 tầng của cáp treo có sức chứa khoảng 230 khách, tương đương với một máy bay chở khách.

“Tổ hợp dự án được thiết kế thành một quần thể công viên trên đỉnh núi Ba Đèo, trên đồi sẽ gồm các khu vui chơi giải trí và thiết kế một vòng quay khổng lồ. Nếu hoàn thiện thì đây sẽ là vòng quay cao nhất thế giới so với mực nước biển, dự kiến cao khoảng 250 - 250m (so với mực nước biển). Từ trên vòng quay sẽ quan sát được toàn cảnh vịnh Hạ Long và TP Hạ Long.

Bí quyết làm giàu - Đại gia xin xây cáp treo 6000 tỷ trên vịnh Hạ Long giàu cỡ nào?

Hệ thống cáp treo dự kiến sẽ được xây dựng tại vị trí Cửa Lục.

Phía dưới chân bờ vịnh Hạ Long sẽ là một "Thủy cung" phục vụ cho du khách đến tham quan và vui chơi. Đây sẽ là sản phẩm du lịch tuyệt vời, đặc trưng riêng có của Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung. Sau khi trao giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đầu tư sẽ bắt đầu triển khai và hoàn thiện dự án "khổng lồ" này trong vòng 1 năm” - ông Lâm cho biết.

Ngoài ra, Quảng Ninh còn tổ chức ký kết đầu tư cho các dự án lớn của tỉnh gồm: Dự án đầu tư Nhà máy nhiệt điện tại Hải Hà, dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 3 phía Đông Quảng Ninh với công suất khoảng 1.200 MW, dự án khu sinh thái cao cấp tại đảo Minh Châu và đảo Quan Lạn.

Đồng thời tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án như: Dự án sản xuất 2.500 cọc sợi của Nhà máy Dệt tại KCN cảng biển Hải Hà, Tổ hợp công viên đa năng của TP Hạ Long với 2 công viên (trong đó có 1 hệ thống cáp treo xuyên vịnh Hạ Long), dự án đầu tư Quần thể hệ thống nước Hoàng Ngọc - Quang Hanh với quy mô trên 600 ha, trị giá khoảng 2.500 tỷ và Dự án đầu tư Bệnh viện Quốc tế.

Đại gia lộ diện

Nói đến Sun Group, dù là một tập đoàn khá non trẻ nhưng đã được biết đến ở Việt Nam. DN này thành lập năm 2007, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, BĐS và du lịch nghỉ dưỡng.

Sinh sau đẻ muộn nhưng Sungroup đã có vị thế rất đáng nể với các dự án Cáp treo Bà Nà; Novotel Da Nang Priemier - khách sạn cao nhất miền Trung với 37 tầng; khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort bán đảo Sơn Trà; Làng Pháp tại Bà Nà Hills; The Sun Villas...

Với 20 đơn vị thành viên, hơn 1.500 cán bộ nhân viên, Sun Group hiện diện ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam, trong đó đang hoạt động mạnh nhất là ở Đà Nẵng với thương hiệu nổi tiếng Bà Nà Hills. Với hệ thống cáp treo lên đỉnh Fansipan - có độ cao 3.143 mét, Sun Group đã tự tạo nên bước đột phá mới cho chính mình.

Xuất phát từ Đông Âu, ngay sau khi về Việt Nam, Sun Group đã nổi như cồn với hàng loạt các dự án khủng. Tất cả các dự án mà tập đoàn đều cho thấy ông chủ của nó đều muốn ghi dấu ấn nhất Việt Nam, thậm chí khu vực. Tuy nhiên, ông chủ, doanh nhân trẻ tuổi Lê Viết Lam, người đứng sau tập đoàn này lại rất hiếm khi được nhắc tới như một phong cách thường thấy ở nhóm các doanh nhân khởi nghiệp từ Đông Âu rồi mang tiền về Việt Nam đầu tư.

Bí quyết làm giàu - Đại gia xin xây cáp treo 6000 tỷ trên vịnh Hạ Long giàu cỡ nào? (Hình 2).

Ông Lê Viết Lam, chủ tịch Tập đoàn Sun Group được đánh giá là một đại gia kín tiếng.

Ông Lê Viết Lam (1969) đã có một thời gian dài hoạt động nổi bật ở thị trường Đông Âu, tại Ukraine cùng với ông Phạm Nhật Vượng - người Việt đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú đôla của Forbes. Sau chương trình đạo tạo của Nhà nước tại Nga hồi đầu những năm 90, ông Lê Viết Lam đã cùng một số người bạn thành lập một nhà máy chế biến mì ăn liền thương hiệu Mivina. Hai doanh nhân Lam - Vượng đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Lam còn từng được nhắc đến với các chức vụ như Chủ tịch hội doanh nhân Việt Nam tại Ukraine. Đặc biệt, ông là lãnh đạo Future Generation - một trong những tập đoàn lớn nhất của người Việt Nam ở nước ngoài.

Cũng như các doanh nhân "gốc Đông Âu" khác như Phạm Nhật Vượng, Đặng Khắc Vỹ, Nguyễn Đăng Quang, Hồ Hùng Anh, Ngô Chí Dũng, Nguyễn Cảnh Sơn, ông Lê Viết Lam đã quyết định trở về đầu tư tại Việt Nam sau khi đã rất thành công ở xứ người.

Thay vì chọn Hà Nội, TP.HCM như các đồng nghiệp khác, đại gia xứ Thanh này đã chọn Đà Nẵng để chính thức mở rộng các hoạt động đầu tư tại quê nhà. Quyết định bỏ hàng nghìn tỷ đồng khởi công xây dựng hệ thống cáp treo với hàng loạt các kỷ lục tầm vóc thế giới lên Nóc nhà Đông Dương - Fansipan cùng hàng loạt các dự án BĐS cho thấy sự chuyển hướng về quê mạnh mẽ của đại gia này.

Trên bình diện chung, các dự án nhà đất, du lịch, các ngân hàng và thương hiệu hàng tiêu dùng... đang nổi bật... giới đầu tư đang chứng kiến sự phát triển vượt bậc của các doanh nhân khởi nghiệp từ khu vực Đông Âu. Nhóm các đại gia này được đánh giá đang đứng đầu cộng đồng doanh nhân Việt và có những đóng góp lớn cho sự phát triển của nền kinh tế. Kéo theo đó, tên tuổi, sự nghiệp kinh doanh và hoạt động của họ tại Việt Nam cũng luôn được quan tâm vì các đại gia này rất kín tiếng.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dai-gia-xin-xay-cap-treo-6000-ty-tren-vinh-ha-long-giau-co-nao-a50681.html