Đài Loan: Tự thú trước ngày 7/1, người nước ngoài cư trú quá hạn sẽ được hưởng khoan hồng


Thứ 2, 07/01/2019 | 08:24


Cùng sự kiện

Từ ngày 1/1 đến ngày 30/6, Tổng Cục Di dân Đài Loan thực hiện chuyên án mở rộng vận động và khoan hồng cho người nước ngoài cư trú quá hạn tự thú về nước.

Từ ngày 1/1/2019 đến hết ngày 30/6/2019, Tổng Cục Di dân Đài Loan thực hiện chuyên án mở rộng vận động và khoan hồng cho người nước ngoài cư trú quá hạn tự thú về nước.

Lao động người nước ngoài cư trú quá hạn sẽ được khoan hồng khi tự đăng ký về nước. Ảnh minh họa: VOV

Tổng cục Di dân Đài Loan ngày 6/1 đã tổ chức cuộc họp báo tại Đài Bắc để thông tin về chuyên án “Mở rộng vận động và khoan hồng cho người nước ngoài cư (lưu) trú quá hạn tự thú về nước”.

Nhằm động viên trường hợp người nước ngoài đã lưu trú quá hạn mạnh dạn tự thú để về nước sớm, Đài Loan sẽ thực hiện chuyên án trên trong thời gian 6 tháng, từ ngày 1/1 đến 30/6/2019. Đài Loan sẽ đẩy mạnh tuyên truyền cho chuyên án trong tháng 1 này.

Theo đó, người nước ngoài cư trú quá hạn tại Đài Loan (Trung Quốc), nếu tự thú và đăng ký về nước trong thời gian thực hiện chuyên án trên sẽ được miễn tạm giam, thu dung; được giảm tiền phạt từ 10.000 Đài tệ xuống mức thấp nhất là 2.000 Đài tệ; không bị cấm nhập cảnh Đài Loan nếu cư trú quá hạn tại Đài Loan dưới 3 năm; được giảm 1/2 thời gian cấm nhập cảnh nếu cư trú quá hạn 3 năm trở lên; cư trú quá hạn 3 năm trở lên nhưng nếu tố giác chủ sử dụng hoặc môi giới phi pháp, sau khi điều tra, xác minh đúng sự thật và được cơ quan lao động chứng thực thì được miễn cấm nhập cảnh.

Đối với những người tự thú hay bị bắt kể từ ngày 1/7 trở đi, mức tiền phạt sẽ được điều chỉnh với mức cao nhất, bị tạm giam và thu dung theo quy định, đồng thời kéo dài thời gian cấm nhập cảnh tới 8 năm.

Với những lao động bị bắt khi làm việc bất hợp pháp sẽ bị cấm nhập cảnh thời gian tối đa theo quy định, đồng thời cộng thêm số năm bị cấm nhập cảnh do làm việc phi pháp.

Riêng những người bị bắt trong thời gian thực hiện chuyên án từ ngày 1/2 đến hết ngày 30/6 năm nay sẽ bị tạm giam, thu dung theo quy định, bị phạt tiền ở mức cao nhất và đồng thời bị cấm nhập cảnh Đài Loan theo quy định hiện hành.

Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan nếu tự thú về nước từ nay đến 30/6 sẽ được hưởng nhiều chính sách khoan hồng của chính quyền sở tại. Ảnh: Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Đài Loan.

Để tránh sau khi kết thúc chuyên án bị phạt tiền với mức cao nhất, bị cấm nhập cảnh Đài Loan thời gian dài nhất, bị tạm giam, thu dung, tránh bị rủi ro, bị lạm dụng nhân quyền, bị bóc lột, bị lợi dụng, bị ức hiếp hoặc bị đe doạ về tính mạng, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan khuyến cáo người lao động Việt Nam đang cư trú quá hạn tại Đài Loan hãy đăng ký về nước để được hưởng các chính sách khoan hồng theo chuyên án trên.

Đây là đường dây tư vấn dành cho người cần tự thú và người tố giác chủ thuê hoặc môi giới trái phép: 0800-024-881. Đường dây tư vấn về phòng, chống tệ nạn buôn người: (+886-2)-2388-3095.

Động thái trên diễn ra sau khi 152 du khách Việt Nam tới Đài Loan bỏ trốn vào các ngày 21 và 23/12/2018. Cho tới nay, giới chức Đài Loan đã bắt giữ 28 người và vẫn đang truy tìm những người “mất tích” khác.

Theo Tổng cục Di dân Đài Loan, tính đến cuối tháng 10/2018, tổng số người nước ngoài cư (lưu) trú bất hợp pháp đã lên tới 88.000 người, gây ra các lo ngại về trật tự, an ninh xã hội. Để nâng cao hiệu quả truy bắt xử lý, giảm bớt các rủi ro phát sinh về an toàn tính mạng, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho những người nước ngoài ở lại quá hạn, Tổng cục Di dân Đài Loan từ năm 2011 đến nay đã đẩy mạnh cơ chế động viên đối tượng tự đến cơ quan trình báo.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dai-loan-tu-thu-truoc-ngay-71-nguoi-nuoc-ngoai-cu-tru-qua-han-se-duoc-huong-khoan-hong-a258189.html