Dân mạng Trung Quốc bức xúc vì chủ nhà hàng bị bắt vì tàng trữ trứng vịt bắc thảo


Thứ 4, 17/04/2019 | 14:30


Cùng sự kiện

Cảnh sát Italy đã tịch thu 800 quả trứng bắc thảo từ hai nhà hàng Trung Quốc ở Sicily do chúng "không phù hợp để cho người ăn".

Cảnh sát Italy đã tịch thu 800 quả trứng bắc thảo từ hai nhà hàng Trung Quốc ở Sicily do chúng "không phù hợp để cho người ăn".

Trứng bắc thảo là một món ngon truyền thống của Trung Quốc. Ảnh: Martin Chan

Hai chủ nhà hàng Trung Quốc ở xã Misterbianco, bên ngoài thị trấn Catania, đã bị giam giữ.

Trong một tuyên bố ngày 9/4, Bộ Y tế Italy cho biết số trứng này không phù hợp dành cho người ăn và đã vi phạm luật nhập khẩu thực phẩm của Liên minh Châu Âu.

Hầu hết số trứng bị thu giữ là trứng bắc thảo, số ít còn lại là trứng vịt muối. Trứng bắc thảo là một món ngon truyền thống của Trung Quốc được làm bằng cách bọc trứng trong hỗn hợp đất sét, tro, muối và vôi trong nhiều ngày hoặc nhiều tháng cho đến khi chúng có mùi thơm cay nồng đặc trưng và mang vị mặn.

Trứng bắc thảo còn được gọi là trứng 1.000 năm. Ảnh: Edward Wong

Dân mạng Trung Quốc đã chỉ trích việc người nước ngoài không hiểu về ẩm thực của quốc gia này.

"Trứng bắc thảo là một món ngon như vậy, làm sao mà lại không phù hợp để cho người ăn?" - một người viết.

Một người khác bình luận: "Người nước ngoài không biết gì về thực phẩm."

Điều này đã làm dấy lên phong trào tẩy chay thực phẩm Italy trên mạng xã hội của Trung Quốc.

Món trứng bắc thảo đậu phụ đông tại nhà hàng Zither Garden, Wan Chai, Hồng Kông. Ảnh: Nora Tam

Sự thật về quả trứng ba thế kỷ

Trứng bắc thảo còn được gọi là trứng 1.000 năm hoặc trứng thiên niên kỷ. Ở Trung Quốc, đôi khi chúng được gọi là trứng vân gỗ do khi bóc ra, bề mặt trứng thường xuất hiện hình hoa văn.

Tên tiếng Thái của trứng bắc thảo là khai yiao ma, có nghĩa là trứng nước tiểu ngựa do mùi hăng của nó. Chính điều này đã dẫn đến quan niệm sai lầm rằng trứng được làm ra bằng cách ngâm trong nước tiểu ngựa.

Theo truyền thuyết, những quả trứng bắc thảo có thể bảo tồn trong nhiều thế kỷ do ở thời nhà Minh (từ 1368-1644), một người dân ở tỉnh Hồ Nam đã vô tình phát hiện ra những trứng vịt ở trong bể vôi lâu đời.


Minh Minh
(Theo SCMP)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dan-mang-trung-quoc-buc-xuc-vi-chu-nha-hang-bi-bat-vi-tang-tru-trung-vit-bac-thao-a271561.html