Dân Scotland quyết định ở lại Anh trong cuộc bỏ phiếu lịch sử


Thứ 6, 19/09/2014 | 07:20


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Scotland đã lựa chọn tiếp tục là một phần của Vương quốc Anh sau khi công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý lịch sử.

(ĐSPL) - Scotland đã lựa chọn tiếp tục là một phần của Vương quốc Anh sau khi công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý lịch sử về việc tách ra khỏi nước Anh như một quốc gia độc lập.
Theo AP, có trên 55,42\% số cử tri nói “không với việc Scotland tách khỏi Vương quốc Anh trong khi chỉ có 44,58\% nói “có”. Mặc dù kết quả này mới là sơ bộ và vẫn còn một khu vực chưa kiểm kê xong kết quả bỏ phiếu.
 - Dân Scotland quyết định ở lại Anh trong cuộc bỏ phiếu lịch sử

Đa số người dân Scotland đã quyết định ở lại Vương quốc Anh trong cuộc bỏ phiếu lịch sử.

Reuters cho biết có 4,28 triệu cử tri đã xếp hàng bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu khắp Scotland vào ngày 18/9.
Cuộc trưng cầu lịch sử này do nghị viện địa phương tổ chức theo thỏa thuận được Thủ hiến Scotland Alex Salmond ký kết với Thủ tướng Anh David Cameron vào năm 2012.
Chỉ ít phút sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Thủ hiến Alex Salmond đã chấp nhận thất bại và kêu gọi đoàn kết dân tộc. Ông cũng khẳng định sẽ tôn trọng kết quả bỏ phiếu của người dân.
Hai phe nói “có” và “không” với việc Scotland độc lập khỏi Anh bắt đầu mở chiến dịch vận động vào ngày 30/5.
Hồi tháng 11/2013, chính quyền Scotland cũng cho phát hành “sách trắng về độc lập” để phác họa “viễn cảnh chia tay với Anh”: tự chủ về quốc phòng, gia nhập EU và NATO nhưng vẫn dùng đồng bảng Anh và xem Nữ hoàng Anh là nguyên thủ quốc gia.
Tuy nhiên, việc Scotland muốn tách khỏi Anh khiến làm quan ngại các nước đồng minh, nhà đầu tư và các quan chức Anh vì điều này có thể ảnh hưởng đến nền tài chính, kinh tế và chính trị.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dan-scotland-quyet-dinh-o-lai-anh-trong-cuoc-bo-phieu-lich-su-a51356.html