Dân tình tranh cãi chuyện cô gái 24 tuổi lấy chồng, sinh con khi đang đi học


Thứ 2, 29/05/2023 | 21:00


Cùng sự kiện

Mặc dù bảo vệ sự lựa chọn của mình, cô gái khuyên những phụ nữ khác đang là sinh viên hoặc nghiên cứu sinh xem xét kỹ tình hình của bản thân khi nghĩ đến việc sinh con.

Cô gái họ Li (24 tuổi) hiện đang là tâm điểm tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi một số người bày tỏ quan điểm rằng phụ nữ không nên được phép kết hôn và sinh con khi đang đi học.

Theo Xinmin Evening News, Li là sinh viên năm 4 trường Đại học Dân tộc Quý Châu (tỉnh Quý Châu, Trung Quốc). Cô gái gây xôn xao cộng đồng mạng sau khi đăng tải đoạn video ghi cảnh con gái mình chơi đùa trong khuôn viên trường vào đầu tháng 5/2023.

Được biết, Li và người chồng 30 tuổi kết hôn cách đây 2 năm. Nữ sinh viên mang thai vào cuối năm 2021, khi cô đang học năm hai đại học. Li cho biết, cô có sự giúp đỡ từ mẹ chồng - người thường đưa đón và chăm sóc con gái cô trong lúc cô ở lại ký túc xá của nhà trường và chuẩn bị viết luận văn.

“Tôi nghĩ chúng tôi đã kết hôn và tình hình tài chính của chồng tôi cho phép chúng tôi sinh con, vậy tại sao lại không sinh? Liệu chúng tôi có nên bỏ thai và làm tổn thương cơ thể tôi chỉ vì tôi là sinh viên?”, Li chia sẻ trong một video đăng tải hôm 22/5.

Bà mẹ trẻ tiết lộ thêm, cô đạt điểm số học tập cao nhất lớp, ngoài ra còn giành được một số giải thưởng và chứng chỉ trong thời gian học đại học. Dù vậy, cô khuyên những phụ nữ khác đang là sinh viên hoặc nghiên cứu sinh nên xem xét kỹ tình hình của mình khi nghĩ đến việc sinh con, đừng mù quáng nghe theo người khác.

Cộng đồng mạng - Dân tình tranh cãi chuyện cô gái 24 tuổi lấy chồng, sinh con khi đang đi học
Cô gái quyết định kết hôn và sinh con khi vẫn đang học đại học. Ảnh: SCMP/ Douyin

South China Morning Post thông tin, tuổi kết hôn hợp pháp tại Trung Quốc là 22 tuổi đối với nam và 20 tuổi đối với nữ. Lệnh cấm sinh viên đại học kết hôn của Bộ Giáo dục Trung Quốc đã được bỏ đi vào năm 2004.

Sau khi được đăng tải, câu chuyện của Li nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng với nhiều ý kiến khác nhau.

“Cô gái này quá xuất sắc, vừa học giỏi vừa chăm sóc con nhỏ, thực sự là một mũi tên trúng hai đích”, một cư dân mạng bình luận.

Có người lại bày tỏ: “Tôi không thể chấp nhận chuyện này. Nếu đó là con gái tôi thì tôi sẽ rất tức giận. Sinh viên ở độ tuổi còn trẻ như vậy nên tập trung vào việc học”.

Trước đó, hồi tháng 9/2022, một thí sinh dự thi thạc sĩ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cũng gây tranh cãi trên mạng xã hội khi thông báo sẽ tạm dừng việc học trong 1 năm để sinh con.

Đinh Kim (Theo SCMP)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dan-tinh-tranh-cai-chuyen-co-gai-24-tuoi-lay-chong-sinh-con-khi-dang-di-hoc-a576971.html