Đăng ký khai sinh cho con có cần xác nhận tình trạng hôn nhân?


Thứ 2, 31/10/2016 | 07:22


(ĐSPL) - Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

(ĐSPL) - Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Hỏi: Tôi và chồng tôi có quan hệ chung sống như vợ chồng nhưng chưa tiến hành đăng ký kết hôn. Tôi ở TP.HCM còn chồng tôi ở Đà Nẵng, chúng tôi chung sống đến nay là hơn 01 năm. Tôi vừa mới sinh con và muốn đăng ký khai sinh cho con, trong giấy khai sinh có tên cả cha, lẫn mẹ vừa tiến hành làm thủ tục khai nhận cha cho con của tôi nhưng UBND phường lại yêu cầu tôi cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vì điều kiện đi lại khó khăn, nên tôi không thể vào TP.HCM được. Cho tôi được hỏi UBND phường yêu cầu như vậy có đúng quy định pháp luật hay không?

Đăng ký khai sinh cho con có cần xác nhận tình trạng hôn nhân?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Vấn đề này chuyên gia tư vấn luật Châu Việt Vương - CÔNG TY LUẬT HỢP DANH FDVN đưa ra ý kiến như sau:

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch có hiệu lực ngày 01/01/2016 có quy định là Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tạiKhoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch như sau:” Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt” thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

Điều này được hướng dẫn chi tiết tại Điều 12, Thông tư 15/2015/TT-BTPquy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch quy định như sau:

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

Hồ sơ gồm:

- Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

- Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

- Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm:

- Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

- Trường hợp không có văn bản quy định trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Vì vậy, việc bạn muốn làm giấy khai sinh kết hợp thủ tục khai nhận cha cho con của bạn thì gồm những giấy tờ, hồ sơ như đã viện dẫn nêu trên. Nên việc UBND phường yêu cầu bạn cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn là không đúng với quy định của pháp luật.

Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

HUY HUY

[mecloud]jEMg1WEW95[/mecloud]

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : An Ninh Hình SựTin báo pháp luật mới