Đang ở tù có được kết hôn?


Thứ 2, 24/10/2016 | 08:20


(ĐSPL) - Tôi và người yêu quen nhau đã lâu, anh ấy mới đây vì bảo vệ tôi nên đã đánh nhau với một người lạ và bị phạt tù 3 năm vì hành vi cố ý gây thương tích.

(ĐSPL) - Tôi và người yêu quen nhau đã lâu, anh ấy mới đây vì bảo vệ tôi nên đã đánh nhau với một người lạ và bị phạt tù 3 năm vì hành vi cố ý gây thương tích. Hiện tôi đang mang thai con anh ấy tháng thứ bảy nên chúng tôi muốn đăng ký kết hôn với nhau để thuận tiện cho việc đăng ký khai sinh cho con chúng tôi thì có được không? Đang ở tù có được đăng ký kết hôn?

Hiện nay, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về điều kiện kết hôn như sau: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; Không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau: Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009:

Tước một số quyền công dân;

- Công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật này quy định, thì bị tước một hoặc một số quyền công dân sau đây: Quyền ứng cử, quyền bầu cử đại biểu cơ quan quyền lực nhà nước; Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

- Thời hạn tước một số quyền công dân là từ một năm đến năm năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo.

Như vậy pháp luật hiện hành không có quy định về trường hợp cấm kết hôn đối với người đang chấp hành hình phạt tù.

Tuy nhiên Điều 18 Luật Hộ tịch năm 2014 có quy định về Thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

- Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

- Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định trên, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Điều này có nghĩa là hai bên nam, nữ phải cùng có mặt để đăng ký kết hôn. Nhưng người yêu hiện tại của bạn đang chấp hành hình phạt tù do đó anh ấy phải chịu sự quản lý cũng như một số quy định về việc chấp hành hình phạt tù. Bạn có thể làm đơn xin trại giam nơi quản lý người yêu hoặc bạn có thể nhờ UBND phường nơi 2 bạn cư trú cử đại diện đến trại giam làm thủ tục đăng ký kết hôn cho 2 người.

Chuyên gia tư vấn luật CHÂU VIỆT VƯƠNG
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH FDVN

Xem thêm video:

[mecloud]BlnMq9VQyF[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dang-o-tu-co-duoc-ket-hon-a166861.html