Đăng tải thông tin sai sự thật về Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, 6 Facebooker bị xử phạt hành chính


Thứ 6, 14/05/2021 | 19:28


Cùng sự kiện

Đăng tải thông tin sai sự thật về Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong phòng dịch COVID-19, 6 đối tượng bị xử phạt hành chính vì hành vi này.

xuyen tac bai phat bieu cua pho thu tuong nguyen duc dam 6 facebooer bi xu phat dspl
Một số đối tượng đưa tin giả về Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Sở TTTT Hà Nội

Trong 3 ngày 12, 13 và 14/5/2021, Thanh tra sở TT&TT Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 chủ tài khoản Facebook đã có hành vi cung cấp thông tin giả mạo, sai sự thật về ý kiến phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể về 6 facebooker gồm:

Nguyễn Thị Xuân, địa chỉ phường Kiến Hưng (quận Hà Đông), chủ tài khoản facebook "Kho sỉ Hà Xuân".

Trần Thanh Bình, địa chỉ Văn Quán, Hà Đông, chủ tài khoản facebook "Trần Thanh Bình"

Nguyễn Phụng Anh, địa chỉ phường Thanh Xuân Trung, Hà Đông, chủ tài khoản facebook "Nguyen Phung Anh".

Vũ Thị Xoan, địa chỉ Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, chủ tài khoản facebook "Tich Chu (Xoan Vũ)".

Phùng Thị Hồng Vân, địa chỉ xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, chủ tài khoản facebook "Phùng Thị Hồng Vân".

Nguyễn Tùng Lâm, địa chỉ phường Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, chủ tài khoản facebook "Nguyễn Tùng Lâm".

Các cá nhân trên đã tự thiết lập trang thông tin điện tử cá nhân thông qua việc sử dụng mạng xã hội facebook để đăng tải bài viết: “Tuần sau là mốc quan trọng. chúng ta có tầm 4-6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 75 lên mức 100-500 ca! và có khoản 12 ngày (sau thiết lập mốc 500) để lên 1000-5000 ca!... (PTT. Vũ Đức Đam)”.

Theo sở TT&TT Hà Nội, đây là thông tin giả mạo, sai sự thật. Việc các cá nhân đăng tải thông tin trên đã vi phạm quy định tại Điểm e, Khoản 1 Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.

Với vi phạm này, mỗi cá nhân đã bị xử phạt 12,5 triệu đồng, đồng thời buộc gỡ các thông tin vi phạm theo Điểm a, Khoản 3, Điều 99 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/dang-tai-thong-tin-sai-su-that-ve-pho-thu-tuong-vu-duc-dam-6-facebooker-bi-xu-phat-hanh-chinh-a500591.html