Đánh bom xe tại thủ đô Somalia, ít nhất 20 người thiệt mạng


Chủ nhật, 15/10/2017 | 00:41


Cùng sự kiện

Đã có ít nhất 20 người thiệt mạng và 15 người bị thương trong một vụ đánh bom xe xảy ra tối 14/10 (giờ Việt Nam) tại một khu phố sầm uất ở trung tâm thủ đô Mogadishu.

Đã có ít nhất 20 người thiệt mạng và 15 người bị thương trong một vụ đánh bom xe xảy ra tối 14/10 (giờ Việt Nam) tại một khu phố sầm uất ở trung tâm thủ đô Mogadishu của Somalia.

Theo cảnh sát thành phố, hiện trường vụ tấn công là ở nút giao K5, quận Hoda, nơi có các tòa nhà văn phòng của chính phủ, nhiều khách sạn và nhà hàng. Sau vụ nổ, tại đây đã xảy ra hỏa hoạn lớn và lực lượng cứu hỏa chưa khống chế được ngọn lửa. Nhiều xe cứu hỏa và cứu thương đã nhanh chóng được triển khai tới hiện trường.

Ảnh minh họa: Một vụ nổ bom xe tại Mogadishu, Somalia ngày 28/9. Ảnh: AFP/TTXVN.

Vụ nổ xảy ra khi các lực lượng an ninh đang kiểm tra một chiếc xe tải và có nghi ngờ chở bom. Theo phỏng đoán ban đầu, một khách sạn gần đó có thể là mục tiêu tấn công. Vụ việc xảy ra 2 ngày sau khi người đứng đầu Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ đến Mogadishu để hội kiến Tổng thống nước này.

Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào tuyên bố thực hiện vụ tấn công trên. Tuy nhiên, lực lượng vũ trang Hồi giáo al-Shabaab vẫn thường tiến hành các vụ tấn công đẫm máu tại quốc gia châu Phi này.

Có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, hiện al-Shabaab đang phát động một phong trào nổi dậy lật đổ chính phủ trung ương được Liên hợp quốc ủng hộ và chống lại các nước đồng minh của Somalia trong Liên minh châu Phi (AU), nhằm áp đặt luật Hồi giáo hà khắc.

Trong những năm gần đây, các tay súng al-Shabaab đã thất thủ ở nhiều nơi sau khi các lực lượng gìn giữ hòa bình của AU và quân đội Chính phủ Somalia vào cuộc. Tuy nhiên, nhóm này vẫn thường tiến hành nhiều vụ xả súng và tấn công bằng lựu đạn hoặc bom đẫm máu tại thủ đô cũng như nhiều vùng khác hiện do chính phủ kiểm soát. Nhiều vụ tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự, song cũng có những vụ nhằm vào dân thường.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/danh-bom-xe-tai-thu-do-somalia-it-nhat-20-nguoi-thiet-mang-a205291.html