Đảo chính quân sự bất thành, Thổ Nhĩ Kỳ giải tán đội Vệ binh Tổng thống


Chủ nhật, 24/07/2016 | 17:47


(ĐSPL) - Sau cuộc đảo chính quân sự bất thành khiến gần 300 thành viên bị giam giữ, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố giải tán đội Vệ binh Tổng thống.

(ĐSPL) - Sau cuộc đảo chính quân sự bất thành khiến gần 300 thành viên bị giam giữ, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố giải tán đội Vệ binh Tổng thống. 

Báo Dân Việt dẫn lời của Thủ tướng Yildirim nói trên kênh truyền hình A Haber: "Sẽ không có Vệ binh Tổng thống nữa, chúng ta không có mục đích hay là sự cần thiết phải duy trì cơ chế như vậy".

Trước đó, trong tương quan âm mưu đảo chính có khoảng 300 quân nhân thuộc lực lượng Vệ binh Tổng thống đã bị bắt giữ.

Rạng sáng ngày 16/7, nhóm nổi loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực tiến hành cuộc đảo chính quân sự. Điểm xung đột chính là ở Ankara và Istanbul. Theo dữ liệu mới nhất, có 246 công dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, không kể số thành viên nổi loạn, và hơn 2.000 người bị thương. 

Xe bọc thép bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ lại sau khi đảo chính bất thành. Ảnh: Reuters.

Tin tức trên báo VnExpress cho hay, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã tiến hành một cuộc thanh trừng trên diện rộng, bắt giữ hàng nghìn quân nhân và sa thải hoặc đình chỉ hàng nghìn quan chức nhà nước, giáo viên, lãnh đạo các trường đại học.

Tình trạng khẩn cấp đã được chính quyền nước này ban bố hồi giữa tuần qua, cho phép tổng thống và nội các soạn thảo dự luật mới và giới hạn hoặc đình chỉ các quyền và tự do mà không cần thông qua quốc hội.

Ngày 23/7, ông Erdogan gia hạn thời gian mà các nghi phạm bị giam giữ không cần buộc tội lên 30 ngày. Thêm 1.000 trường tư và 1.200 hiệp hội bị đóng cửa.

Trưởng công tố viên Ankara Harun Kodalak thông tin, có 1.200 binh sĩ bị bắt sau cuộc đảo chính đã được thả. Những người này được cho là các binh sĩ cấp thấp. Hàng nghìn người khác, trong đó có hơn 100 tướng lĩnh và đô đốc vẫn bị giam.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]R9U011ZaM5[/mecloud] 

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/dao-chinh-quan-su-bat-thanh-tho-nhi-ky-giai-tan-doi-ve-binh-tong-thong-a140919.html