Đạo diễn 'Tom & Jerry' qua đời tại nhà riêng


Chủ nhật, 19/04/2020 | 14:39


Cùng sự kiện

Ông Gene Deitch - đạo diễn "Tom & Jerry" của những năm 60 đã qua đời tại nhà riêng, song không công bố nguyên nhân.

Ông Gene Deitch - đạo diễn "Tom & Jerry" của những năm 60 đã qua đời tại nhà riêng, song không công bố nguyên nhân.

Gene Deitch vào năm 2019. Ảnh: CTK.

Người đại diện của ông Gene Deitch - đạo diễn "Tom & Jerry" vào thập niên 1960 – cho biết ông đã qua đời ở Prague (Czech) vào ngày 16/4, thọ 95 tuổi.

Tom và Jerry là một series phim hoạt hình dài tập nổi tiếng của Mỹ. Được lên sóng truyền hình lần đầu vào năm 1940, bộ phim kể về cuộc đối đầu không hồi kết giữa chú chuột Jerry và chú mèo Tom.

Trong suốt hành trình hơn 70 năm chinh phục khán giả với nhiều phiên bản khác nhau, Tom và Jerry đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ đem lại tiếng cười cho người xem và trở thành một phần tuổi thơ của biết bao thế hệ.

Ông Deitch đạo diễn 13 tập phim Tom and Jerry cho hãng MGM từ năm 1961 đến 1962. Ông nhận định hai nhân vật hoạt hình kinh điển này có nhiều nét tương đồng với David và Goliath. Câu chuyện cũng phản ánh việc kẻ nhó bé hơn có thể chiến thắng hoặc sống sót để tiếp tục chiến đấu.

Mặc dù không nhận được đề cử Oscar nào nhưng 13 bộ phim ngắn của thời kì Gene Deitch này cũng đã rất thành công về mặt thương mại khi với ngân sách hạn hẹp, ekip làm phim đã phá vỡ kỉ lục của Looney Tunes để trở thành bộ phim hoạt hình ngắn có doanh thu cao nhất thời điểm đó.

Trước đó, năm 1959, hoạt hình ngắn Sidney's Family Tree do ông Deitch đạo diễn được đề cử Oscar. Ngoài ra, nghệ sĩ được nhớ đến khi phát triển các series hoạt hình Munro, Tom Terrific, Nudnik, đạo diễn một số tập Popeye.

Năm 2002, loạt phim Tom & Jerry đã được tạp chí TIME vinh danh là “Bộ phim truyền hình hay nhất mọi thời đại”

Năm 1945, lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh đã xuất hiện người đóng với nhân vật hoạt hình. Đó là ngôi sao khiêu vũ Gene Kelly đóng cùng với chú chuột Jerry trong bộ phim nhạc kịch nổi tiếng Anchors Aweigh, và thu được thành công rực rỡ.

Đến năm 1953, cả Tom và Jerry đều xuất hiện với Esther Williams trong một bộ phim nhạc kịch khác, Dangerous When Wet.

Ông Deitch cho biết cuộc sống ông khá thoải mái, dù là người Mỹ hiếm hoi ở Czech (quốc gia thuộc khối Đông Âu). Ông có ba người con với vợ đầu - Marie - đều thành nghệ sĩ hoạt họa.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dao-dien-tom-jerry-qua-doi-tai-nha-rieng-a320238.html