Đạo diễn Trần Thành Trung truyền cảm hứng về Việt Nam qua các dự án cộng đồng


Thứ 4, 29/06/2022 | 15:19


Cùng sự kiện

Với 10 năm thực hiện dự án cộng đồng, đạo diễn - nhà sản xuất Trần Thành Trung xác lập hai kỷ lục Việt Nam, khẳng định sự cống hiến của mình trong việc quảng bá văn hóa và lan tỏa sự nhân văn.

Trần Thành Trung là đạo diễn, nhà sản xuất các chương trình quen thuộc như Việt Nam tươi đẹp, Đại nhạc hội Tết hàng năm Gala Nhạc Việt và nhiều chương trình khác. Trong 10 năm vừa qua, anh tiên phong trở thành người truyền cảm hứng về Việt Nam qua các dự án cộng đồng, cụ thể là các MV (music video) ca nhạc với thông điệp bảo tồn văn hóa, lan rộng năng lượng tích cực.

Nhờ nỗ lực đó, anh và ekip của mình được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao hai danh hiệu: Đơn vị thực hiện nhiều dự án âm nhạc cộng đồng nhất tại Việt Nam và Đơn vị thực hiện các MV âm nhạc cộng đồng quy tụ số lượng nghệ sĩ tham gia nhiều nhất tại Việt Nam.

Nhà sản xuất Trần Thành Trung đạt được sự công nhận như vậy vì anh luôn tâm niệm mình cần tận tụy với nghề, phải trao khán giả những giá trị tốt đẹp nhất. Sở hữu kinh nghiệm dồi dào sau nhiều năm làm việc, anh luôn cố gắng đem "hồn" Việt vào từng chương trình, dự án mình đạo diễn.

Ví dụ, MV Thank you - Những Chiến binh thầm lặng với 100 nghệ sĩ tham gia ra đời nhằm tôn vinh những chiến binh thầm lặng là lực lượng tuyến đầu trong chiến dịch chống COVID-19. MV Way Back Home - sự bắt tay giữa nghệ sĩ Hàn và Việt, lại là lời động viên tinh thần, lời chúc các y bác sĩ mau chóng hoàn thành nhiệm vụ. Đây chỉ là số ít trong vô số MV cộng đồng mà anh thực hiện.

Tuy quy mô mỗi ca khúc đều lớn, với sự tham gia hàng chục, có khi lên đến hàng trăm người, anh thường không gọi tài trợ vì không muốn mọi người hiểu sai mục đích.

dao dien nha san xuat tran thanh trung truyen cam hung ve viet nam qua cac du an cong dong
Trong 10 năm vừa qua, đạo diễn - nhà sản xuất Trần Thành Trung tiên phong trở thành người truyền cảm hứng về Việt Nam qua các dự án cộng đồng.

Quan tâm về văn hóa, các giá trị nhân văn, anh mang trái tim cháy bỏng mong muốn làm ra sản phẩm có giá trị tích cực đến cộng đồng. Vì thế, những dự án cộng đồng xuất hiện vô cùng ngẫu hứng, nào phải đến từ sự tính toán, kế hoạch đề ra trước đây. Như trong giây phút trái tim anh nhói lên vì những hoàn cảnh khó khăn, các bậc y sĩ ngày đêm chăm lo bệnh nhân, anh biết ngay mình cần hành động, góp sức đẩy lùi đại dịch u tối.

Những tháng đầu dịch bùng phát, Trần Thành Trung lao vào tham gia lực lượng tình nguyện viên của nghệ sĩ thành phố. Anh nhìn những hoạt động ngày thường như cắt tóc, ca hát nay lại trở nên xúc động. Lúc đó, anh hiểu được hạnh phúc đến từ sự yêu thương trỗi dậy trong gian khó.

Vào ngày đầu của kỳ giãn cách xã hội 18h, anh gấp rút chạy từ bệnh viện dã chiến ở Thủ Đức về trung tâm thành phố để kịp giờ. Ngay khi đó, anh bỗng cảm thấy 18h tan tầm quen thuộc nay bỗng lạ lẫm, đầy thiêng liêng, vậy là chương trình “Thành phố 18h” ra đời.

Dự án không chỉ là luồng gió thổi mát tâm hồn của những bác sĩ, bệnh nhân đang chống dịch bệnh mà còn nhằm chia sẻ sự lạc quan, yêu thương đùm bọc lẫn nhau của người Việt Nam. Nhờ thế, “Thành phố 18h” đã giúp gây quỹ cho những hoàn cảnh khó khăn lên đến gần 9 tỷ đồng.

dao dien nha san xuat tran thanh trung truyen cam hung ve viet nam qua cac du an cong dong1
Chương trình “Thành phố 18h” đã giúp gây quỹ cho những hoàn cảnh khó khăn lên đến gần 9 tỷ đồng.

Trần Thành Trung cho rằng tình yêu quê hương Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng bất tận, khơi gợi sự sáng tạo trong anh. Chính tình yêu dân tộc, tinh thần Việt Nam kiên cường, bền bỉ thúc giục anh hành động, làm nên điều ý nghĩa trong giai đoạn căng thẳng nhất của dịch COVID-19. Xuất phát từ tâm, anh không bao giờ nản lòng dù công việc có gian nan đến đâu. Ngoài ra, bên anh luôn có những người đồng hành cực nhiệt huyết, sẵn sàng dành 10 năm làm những dự án vì xã hội.

Anh cũng tin rằng làm điều tốt sẽ giúp anh thu hút nguồn năng lượng tích cực vì mỗi dự án anh kêu gọi đều được các bạn nghệ sĩ ủng hộ nhiệt tình. Dường như khao khát lan tỏa giá trị cộng đồng giúp anh kết nối với nhiều người hơn, để cùng cộng hưởng sức mạnh, tạo nên những thay đổi thật sự.

Với hai kỷ lục vừa được xác lập, đạo diễn - nhà sản xuất Trần Thành Trung vững niềm tin danh hiệu càng là động lực thúc đẩy anh trau dồi bản thân, kêu gọi được nhiều trái tim thấu cảm và bàn tay luôn sẵn sằng giúp đỡ hơn vì một Việt Nam yêu thương, tươi đẹp hơn.

Đinh Kim 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dao-dien-tran-thanh-trung-truyen-cam-hung-ve-viet-nam-qua-cac-du-an-cong-dong-a542579.html