"Đạo tặc" đột nhập cướp 83 triệu đồng của cụ bà 97 tuổi


Thứ 3, 13/12/2016 | 13:43


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Biết cụ bà 97 tuổi cất giữ nhiều tiền trong người, Thức lẻn vào nhà khống chế, cướp tiền. Chỉ sau khoảng 10 tiếng, nghi phạm đã bị công an bắt

(ĐSPL) - Biết cụ bà 97 tuổi cất giữ nhiều tiền trong người, Thức lẻn vào nhà khống chế, cướp tiền. Chỉ sau khoảng 10 tiếng sau, nghi phạm đã bị công an bắt giữ.

Theo báo Dân trí, ngày 13/12, Công an huyện Gio Linh cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Thức để tiếp tục điều tra về hành vi Cướp tài sản.

Đối tượng Thức tại cơ quan công an - Ảnh: báo Dân trí

Báo Tuổi trẻ thông tin, sáng 12/12 bà bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Con, trú tại thôn Vinh Quang Thượng, xã Gio Quang. Bà Con năm nay đã 97 tuổi, sống một mình đến Công an huyện Gio Linh trình báo về vụ cướp.

Theo đơn trình báo, bà Con cho biết khoảng 1g sáng cùng ngày, khi đang ngủ thì bị một đối tượng bịt mặt đột nhập vào nhà lục tìm tài sản, dùng vũ lực khống chế và giật đi một cái yếm bà đeo trong người rồi bỏ chạy.

Bên trong cái yếm này có 83 triệu đồng tiền mặt. Đây là số tiền lương cho người có công hằng tháng được bà Con cất giữ nhiều năm qua.

Cũng theo báo Dân trí, sau khi tiếp nhận tin báo của bị hại, Công an huyện Gio Linh đã tổ chức lực lượng, nhanh chóng vào cuộc điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 10 tiếng đồng hồ, Công an huyện Gio Linh đã làm rõ nghi phạm thực hiện vụ cướp tài sản nhà bà Con chính là Nguyễn Ngọc Thức (SN 1995, trú cùng địa phương).

Qua đấu tranh ban đầu, bị can Nguyễn Ngọc Thức khai nhận do không có tiền tiêu xài nên khi phát hiện bà Con cất nhiều tiền trong người nên đã nảy sinh ý định cướp. Rạng sáng ngày 12/12, Thức đã chuẩn bị dụng cụ rồi đến nhà bà Con thực hiện hành vi nói trên. Sau khi cướp được tiền, Thức đem tiền về nhà ngủ rồi chờ đến sáng đem tiền cất giấu tại một nghĩa trang nằm trên Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn huyện Cam Lộ.

Sau khi làm rõ hành vi của đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gio Linh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Thức.

Ban chỉ huy Công an huyện Gio Linh cũng đã đến thăm hỏi, động viên và trao trả lại đủ số tiền mà bà Trần Thị Con bị cướp.

Điều 133. Tội cướp tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009):

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dao-tac-dot-nhap-cuop-83-trieu-dong-cua-cu-ba-97-tuoi-a173973.html