Đáp trả chính phủ, băng đảng Mexico liều lĩnh truy sát tận nhà các sỹ quan cảnh sát


Thứ 3, 01/06/2021 | 14:17


Cùng sự kiện

Băng đảng khét tiếng Jalisco đã đáp trả chính sách mới của chính phủ Mexico bằng các cuộc truy sát tới tận nhà nhiều sỹ quan cảnh sát ở bang Guanajuato.

Những vụ tấn công nhằm vào lực lượng cảnh sát bang Guanajuato (Mexico) đang gây nhiều lo ngại. Theo nhận xét của truyền thông, sự việc này đã đặt ra thách thức vô cùng lớn đối với chính sách hoà bình của Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador nhằm hạn chế bạo lực và tránh đụng độ với các băng đảng. 

Tuy nhiên, các băng đảng được cho là từ chối việc "hoà giải" và đã tuyên chiến với chính phủ bằng những vụ truy sát nhằm vào lực lượng cảnh sát tinh nhuệ thuộc "Nhóm chiến thuật" của Mexico với cáo buộc những người này đối xử thiếu công bằng với các thành viên băng đảng. 

bang dang truy sat canh sat mexico
Các sỹ quan cảnh sát Mexico đang bị truy sát bởi băng đảng khét tiếng Jalisco. Ảnh: AP

Theo đó, băng đảng khét tiếng Jalisco đã in một tấm banner với lời nhắn đe doạ rằng họ biết chỗ ở của các sỹ quan cảnh sát và sẽ "đến tìm tất cả bọn họ". Băng đảng khẳng định chỉ cần một thành viên của họ bị bắt, họ sẽ trả thù bằng sách sát hại 2 sỹ quan cảnh sát bất kể tại nhà của các sỹ quan hay trong tuần tra. 

Các quan chức ở Guanajuato hiện từ chối cung cấp thông tin về số lượng sỹ quan bị sát hại. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát đã công khai thừa nhận chuyện một vài người bị tấn công. Trong đó, trường hợp mới đây nhất, một sỹ quan đã bị bắt cóc khi vừa rời nhà hôm 27/5 vừa qua. Người đàn ông này sau đó đã bị giết và thi thể của anh bị vứt trên đường cao tốc.

Nhà phân tích các vấn đề an ninh ở Guanajuato, David Saonedo cho biết đã có nhiều trường hợp tương tự xảy ra đối với lực lượng cảnh sát bang này dẫn tới cảm giác lo sợ. Ông Saonedo chia sẻ: "Rất nhiều người trong số các sỹ quan quyết định bỏ trốn. Họ đưa gia đình mình đi, rời bỏ nhà cửa và tìm nơi ẩn náu".

Tờ Poplab, một hãng tin tức địa phương tại bang Guanajuato, thông tin ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong năm nay. Hồi tháng 1 vừa qua, một nhóm người đã đột nhập vào nhà một nữ sỹ quan cảnh sát, giết chết chồng cô ấy rồi đưa cô ấy đi. Vài ngày sau đó, thi thể găm đầy đạn của cô được phát hiện trên đường cao tốc. 

Theo Poplab, Guanajuato là bang có số lượng cảnh sát bị giết nhiều nhất kể từ năm 2018. Cụ thể, từ năm 2018 đến ngày 12/5, tổng cộng 262 cảnh sát đã bị sát hại, trung bình khoảng 75 sỹ quan mỗi năm - nhiều hơn số người bị giết bởi súng hoặc các cuộc tấn công khác trên toàn nước Mỹ, nơi có dân số gấp 50 lần dân số Guanajuato. .

Vấn đề ở Guanajuato đã trở nên tồi tệ đến mức chính quyền bang đã công bố một sắc lệnh đặc biệt vào ngày 17/5 để cung cấp một khoản kinh phí cho các cơ chế bảo vệ cho cảnh sát và quan chức làm việc tại các nhà tù.

"Thật không may, các nhóm tội phạm có tổ chức đã xuất hiện tại nhà của các sĩ quan cảnh sát, gây ra mối đe dọa và nguy cơ thiệt mạng lớn hơn, không chỉ cho họ mà cho các thành viên trong gia đình họ", nghị quyết nói rõ.

Minh Hạnh (Theo ABC 7)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dap-tra-chinh-phu-bang-dang-mexico-lieu-linh-truy-sat-tan-nha-cac-sy-quan-canh-sat-a502450.html