Đất vàng bỏ hoang vì nhà đầu tư ngoại “chạy làng”


Thứ 6, 26/09/2014 | 12:30


Các nhà đầu tư ngoại thường được các địa phương ưu ái tạo điều kiện cấp đất khi đầu tư với niềm tin về sự làm việc chuyên nghiệp khả năng kinh doanh tốt.

Các nhà đầu tư ngoại thường được các địa phương ưu ái tạo điều kiện cấp đất khi đầu tư với niềm tin về sự làm việc chuyên nghiệp khả năng kinh doanh tốt, nhưng nhiều địa phương đã tá hỏa khi nhiều mảnh đất vàng được cấp cho các nhà đầu tư ngoại lại bị bỏ hoang hay được sang tay chuyển nhượng để kiếm lời.

Chính sách ưu đãi “nặng ngoại, nhẹ nội” của VN trong thời gian qua đã bị một “vố” quá đau khi METRO Cash & Carry VN bán 19 siêu thị ở VN cho doanh nghiệp Thái Lan . Khi còn được ưu ái, METRO đã  được ưu tiên khu đất đẹp ở Bình Phú (Q.6, Tp.HCM) để xây dựng siêu thị, mặc dù trước đó, mảnh đất này được quy hoạch để làm công viên cho khu dân cư.

Lấy được đất rồi… đem bán!

Ông Nguyễn Ngọc Loan, Giám đốc BQL KDL bắc bán đảo Cam Ranh: Mặc dù đã nhiều lần đôn đốc NĐT nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Vừa qua, UBND tỉnh đã họp và thống nhất sẽ thu hồi dự án.

METRO đã được sở hữu những khu đất hàng ngàn mét vuông để xây siêu thị trong cả nước, những khu đất này đều nằm ở các khu đô thị lớn, trên cung đường đẹp như METRO Buôn Ma Thuột (đường Giải Phóng ), METRO An Phú (Q.2), METRO Hạ Long (đường Vũ Văn Hiếu ), METRO Hoàng Mai (đường Tam Trinh), METRO Hà Đông (đường Tô Hiệu), METRO Biên Hòa (đường Nguyễn Ái Quốc)... Nhưng thật trớ trêu là METRO đang âm thầm bán cả hệ thống cho một đối tác nước ngoài và thu về gần 870 triệu USD trên đất đai và ưu đãi của VN sau khi xây 19 siêu thị ở các vị trí đắc địa và không đóng đồng thuế nào.

Trường hợp của Metro không phải là duy nhất. Công ty TNHH New City Properties Development (Brunei) , chủ của đại dự án KDL liên hợp cao cấp Phú Yên vừa được UBND tỉnh Phú Yên trao giấy chứng nhận điều chỉnh từ 4,3 tỉ USD xuống còn... 1 tỉ USD. Công ty cũng sang nhượng tới 70\% vốn cho Tập đoàn Sun Rise VN (Hàn Quốc) và Sun Rise VN trở thành NĐT chính của dự án này. Từ 560 ha đất ban đầu, sau vài vụ chuyển nhượng, chủ đầu tư cắt giảm còn 375,52 ha.

Đất vàng bỏ hoang vì nhà đầu tư ngoại “chạy làng”

Ngoài ra, có thể kể đến Tập đoàn Magnum (Dubai). Tập đoàn này đã ký kết hợp tác đầu tư với Tổng công ty bất động sản Đông Á về dự án Khu du lịch (KDL) sinh thái núi Trường Lệ và bờ biển nam Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Magnum là cái tên thường được nhắc đến trong vụ sang nhượng dự án KDL Vegas Beach Club Resort ở bãi biển Non Nước (Đà Nẵng) cho NĐT Kingdom Hotel Investment Company ngay khi vừa xây dựng xong và chưa kinh doanh gì. Ông chủ mớ lại khởi công xây dựng dự án dưới cái tên khác Raffles Resort vào năm 2008 nhưng một lần nữa sang nhượng lại cho một NĐT nội.

Không làm được thì bỏ hoang

Đặc biệt là những mảnh đất vàng nằm ven biển Việt Nam. Mới đây, nhà máy lọc dầu trong quy hoạch của tỉnh Phú Yên đã phải dời đi nơi khác  để nhường lại cho một công ty của gia đình tỉ phú Mỹ Rockefeller  đầu tư vào tổ hợp Vũng Rô Bay.

Hyatt Regency (Indochina Land), Ocean Villas (Vina Capital), P&I Resort (Nhật Bản) cũng là những cái tên dự án của các nhà đầu tư ngoại đã chiếm được đất vàng ven biển. Quảng Nam có khu nghỉ dưỡng Nam Hội An của Vina Capital và liên doanh Genting Malaysia Berhad (Malaysia).

Phú Quốc (Kiên Giang) cũng chen kín dự án ngoại như khu nghỉ dưỡng cao cấp Hòn ngọc châu Á của Tập đoàn Trustee Suisse (Thụy Sĩ) và liên doanh VN. Tỉnh Bình Định là Hòn ngọc VN và KDL Vĩnh Hội của NĐT Nga.

Đất vàng bỏ hoang vì nhà đầu tư ngoại “chạy làng”

Đến Khánh Hòa, ông Nguyễn Ngọc Loan, Giám đốc Ban quản lý KDL bắc bán đảo Cam Ranh, cho biết khu vực này có 4 dự án có tên NĐT nước ngoài. Đó là hai dự án của Nga liên doanh với các công ty của VN là dự án khu nghỉ dưỡng Bãi Dài, diện tích 15 ha và KDL Nga Cam Ranh, diện tích 15,3 ha. Hai dự án còn lại do hai NĐT Israel thực hiện là dự án Manna, diện tích hơn 12 ha và  dự án Bãi Rồng Cam Ranh, diện tích 30 ha.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, những dự án này hầu như không triển khai trong một thời gian dài. Đặc biệt, dự án KDL Nga Cam Ranh với có số vốn đăng ký 495 tỉ đồng, được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008 với thời gian thực hiện trong vòng 3 năm.

Đất vàng bỏ hoang vì nhà đầu tư ngoại “chạy làng”

Nhiều mảnh đất vàng ven biển miền Trung đang phơi mưa nắng một cách hoang phí.

Nhưng cho đến nay, dự án vẫn là một bãi đất hoang vắng, hàng rào tôn bao quanh và bảng hiệu dự án đã bạc màu. “Mặc dù đã nhiều lần đôn đốc NĐT, nhưng vẫn chưa thấy động tĩnh. Vừa qua, UBND tỉnh đã họp và thống nhất sẽ thu hồi dự án”, ông Loan nói.

Tại Quảng Nam, “con đường resort” Cửa Đại - Hội An  cũng tồn nhiều dự án của NĐT ngoại để hoang nhiều năm. Được cấp phép 7,33 ha ven biển hồi tháng 9/2010 ở Điện Dương, dự án KDL sinh thái Vina Capital Hội An (của Công ty TNHH KDL Vina Capital Hội An 100\% vốn nước ngoài) đang xây dựng khá ì ạch dù động thổ từ năm 2011. UBND tỉnh Quảng Nam vừa thống nhất cho dự án giãn tiến độ đến tháng 1/2015 sẽ... khởi công lại.

Ông Nguyễn Ngọc Loan, Giám đốc BQL KDL bắc bán đảo Cam Ranh: Mặc dù đã nhiều lần đôn đốc NĐT nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Vừa qua, UBND tỉnh đã họp và thống nhất sẽ thu hồi dự án.

Quy mô của nhiều dự án cho thấy một diện tích đất khổng lồ ven biển và ở các khu đô thị lớn đang được nước ngoài khai thác. Nếu các nhà đầu tư kinh doanh tốt thì không sao nhưng điều đáng nói là nhiều dự án rơi vào bế tắc do đối tác thoái lui và từng nằm trong danh sách đen bị dọa thu hồi của chính quyền địa phương.

 

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dat-vang-bo-hoang-vi-nha-dau-tu-ngoai-chay-lang-a52530.html