Đậu nành gây tổn hại tới khả năng làm cha của đàn ông thế nào?


Chủ nhật, 01/01/2017 | 00:00


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – Những nhà nghiên cứu cho thấy đàn ông ăn nhiều thực phẩm có chứa đậu nành có thể gây tổn hại đến cơ hội làm cha của họ.

(ĐSPL) – Những nhà nghiên cứu cho thấy đàn ông ăn nhiều thực phẩm có chứa đậu nành có thể gây tổn hại đến cơ hội làm cha của họ.

[poll3]432[/poll3]

Đậu nành, loại cây họ đậu có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đang ngày càng được tiêu thụ như là một sản phẩm thay thế cho thịt và sữa. 

Các chất tự nhiên được tìm thấy trong đậu nành được chế biến thành món ăn có thể làm tổn hại tinh trùng.

Các nhà khoa học đã theo dõi chế độ ăn của 25 tình nguyện viên trong gần hai năm để làm thí nghiệm.

Việc tiêu thụ sữa bò đã giảm trong khi nhu cầu về sữa làm từ đậu nành và hạt hạnh nhân đang tăng mạnh.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha tin rằng vấn đề đến từ chất phytoestrogens, giống với hormone nữ có trong thành phần của đậu nành. 

Chúng làm các tế bào tinh trùng trở nên chậm chạp đồng thời tăng tỷ lệ những nhiễm sắc thể bất tương xứng. Cả hai hiện tượng này đều gây trở ngại lớn cho việc thụ thai.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu này đặt mục tiêu là đo lường tác động của một hóa chất gọi là “Chất gây rối loạn nội tiết tố” Bisphenol A, thường được sử dụng để làm lớp phủ bề mặt cho đồ nhựa. 

Nhưng khi đối chiếc kết quả kiểm tra được, trong đó có bao gồm việc theo dõi chế độ ăn của 25 tình nguyện viên trong 2 năm, họ lại thấy đậu nành mới là tác nhân lớn nhất.

Tác giả của nhóm nghiên cứu, TS. Francisco Dominguez, thuộc Đại học Valencia và sinh sản IVI, có phòng khám ở cả Tây Ban Nha và Anh, cho biết kết quả trên có thể giúp những người đàn ông đang điều trị chứng vô sinh tăng cơ hội chữa khỏi thành công.

Nhưng chuyên gia sinh sản, Giáo sư Allan Pacey, của Đại học Sheffield, lại cho biết: "Đây là một nghiên cứu thực hiện trên một số lượng người tương đối nhỏ, chỉ có 25 người đàn ông. Vì vậy tôi nghĩ rằng chúng ta nên thận trọng về những kết luận có được cho đến khi nghiên cứu này được thực hiện trên quy mô lớn hơn nữa.”

Lượng tiêu thụ sữa bò giảm trong khi nhu cầu về sữa làm từ đậu nành và hạnh nhân lại tăng lên.

Theo Daily Mail

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dau-nanh-gay-ton-hai-toi-kha-nang-lam-cha-cua-dan-ong-the-nao-a176303.html