Đấu súng đẫm máu tại Mexico, gần 40 người thiệt mạng


Thứ 5, 17/10/2019 | 00:00


Các vụ đấu súng liên tiếp diễn ra trong những ngày qua tại Mexico làm gần 40 người thiệt mạng, trong đó có nhiều binh sĩ chính phủ.

Các vụ đấu súng liên tiếp diễn ra trong những ngày qua tại Mexico làm gần 40 người thiệt mạng, trong đó có nhiều binh sĩ chính phủ.

Theo Guardian, một cuộc đọ súng đã diễn ra giữa lực lượng chính phủ Mexico và nhóm dân quân vũ trang ở bang Guerrero hôm 15/10. Người phát ngôn cơ quan an ninh bang Guerrero cho biết, 1 binh sĩ chính phủ và 14 tay súng dân quân đã thiệt mạng.

Trước đó, hôm 14/10, 14 binh sĩ chính phủ cũng đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích ở bang Michoacan, nằm cạnh bang Guerrero bởi lực lượng được cho là các tay súng của một băng đảng buôn bán ma túy có tên Jalisco New Generation (CJNG).

Đấu súng đẫm máu tại Mexico, gần 40 người thiệt mạng. Ảnh: AFP

Tổng thống Lopez Obrador tuyên bố vụ tấn công nhắm vào lực lượng vũ trang chính phủ ở Michoacan là sự việc "rất đáng tiếc". Ông này tái khẳng định cam kết chi tiêu nhiều hơn cho lực lượng an ninh, nhằm chiến đấu loại bỏ nguồn cơn của bạo lực tại Mexico.

Mexico được biết đến là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nạn buôn bán ma túy. Trong thập kỷ qua, cuộc chiến chống ma túy và sự thanh toán lẫn nhau giữa các băng đảng ma túy đã cướp đi sinh mạng của gần 140.000 người và hơn 30.000 người khác mất tích.

Michoacan là một trong những bang rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài vì cuộc chiến giữa các băng đảng ma túy, đặc biệt là CJNG và băng đối thủ Los Viagras. Băng CJNG trong nhiều năm lấy Michoacan làm địa bàn hoạt động chủ yếu và từng tổ chức hàng loạt vụ tấn công nhằm vào cảnh sát bang Jalisco lân cận năm 2015 để củng cố quyền kiểm soát hoạt động buôn bán ma túy trong vùng.

Chính phủ Mexico trong nhiều năm tổ chức trấn áp các băng đảng tội phạm ma túy với những chiến dịch tìm diệt hoặc truy tố những kẻ đứng đầu. Song các ông trùm quyền lực biến mất khiến các băng đảng tan rã, dẫn tới tình trạng đấu đá nội bộ và tranh giành địa bàn.

Văn phòng An ninh Công cộng Quốc gia Mexico công bố dữ liệu thống kê ngày 21/7 cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, có 14.603 vụ giết người xảy ra, cao hơn 618 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.

Số vụ giết người tại Mexico năm nay được dự báo sẽ đạt ngưỡng chưa từng có và vượt con số 29.111 vụ năm 2018.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dau-sung-dam-mau-tai-mexico-gan-40-nguoi-thiet-mang-a297237.html