Đề không sai mà chỉ nhằm... đánh đố, phân loại học sinh?


Thứ 3, 14/06/2016 | 04:02


(ĐSPL) - Những ngày qua, thông tin về đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 tại Đồng Nai được phụ huynh, học sinh bàn tán xôn xao.

(ĐSPL) - Những ngày qua, thông tin về đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 tại Đồng Nai được phụ huynh, học sinh bàn tán xôn xao. Trước đó, tại buổi thi môn Toán, ai cũng ngỡ ngàng khi cho rằng, đề thi tuyển sinh có vấn đề. Và, chuyện này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả bài thi môn Toán nói riêng và số điểm tuyển sinh nói chung của học sinh dự thi lên lớp 10.

Đề thi khiến dư luận xôn xao Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại Đồng Nai, môn Toán được nhiều người quan tâm hơn vì đề thi gây nhiều tranh cãi, với 2 câu có... vấn đề. Tại câu 4.(1 điểm): Cho biểu thức A, với điều kiện x ≥ 0, y ≥ 0, x ≠ y. Phần 2 đề bài yêu cầu rút gọn biểu thức A và tính giá trị biểu thức A khi x = 1-√3 và y = 1+ √3. Theo phản ánh của nhiều giáo viên dạy Toán cấp 2 và học sinh dự thi lớp 9 lên lớp 10 tại Đồng Nai thì đề thi này có vấn đề. Theo yêu cầu của đề bài, tính giá trị biểu thức A nhưng thực tế nếu cho x = 1- √3<0 thì trái với điều kiện đề bài ra là x ≥ 0. Điều này vô nghĩa vì √x chỉ có nghĩa khi x ≥ 0.

Theo bà Huỳnh Lệ Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai, đề thi không có gì sai sót. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Thầy Đinh Văn H. (giáo viên dạy Toán khối lớp 9 tại một trường THPT ở TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho biết, theo yêu cầu bài toán thì yêu cầu học sinh tính giá trị biểu thức A. Khi tìm x, thỏa mãn biểu thức A bằng một số cho trước, điều đầu tiên ta cần tìm tập xác định, tức là những giá trị của x để biểu thức A tồn tại. Sau khi giải phương trình tìm được x, ta phải so sánh với điều kiện ở trên. Nếu những giá trị nào không thuộc tập xác định để biểu thức A tồn tại ta cần loại đi.

Không chỉ bất ổn kiến thức phần đại số, ở phần hình học cũng có nhiều thắc mắc. Theo cô giáo Lê Thanh M. (giáo viên một trường THCS tại Đồng Nai), câu số 5 chiếm 3,5 điểm cũng chưa rõ ràng. So với yêu cầu đề bài, nếu thí sinh vẽ hình trong trường hợp AB > AC thì thứ tự các đỉnh của tứ giác CNKH không liên tục. Nếu trong trường hợp AB < AC thì bài toán cho ra những cách giải khác nhau, với đáp án khác nhau. Với bài toán này, người ra đề nên cho điều kiện cụ thể để dẫn đến bài toán đa nghiệm gây phân tâm cho học sinh trong lúc làm bài.

Trước thắc mắc của nhiều phụ huynh học sinh, ngày 10/6, sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai đã họp và vào cuộc kiểm tra vấn đề này. Trao đổi với PV báo ĐS&PL, bà Huỳnh Lệ Giang, Giám đốc Sở cho biết, ngay sau khi có thông tin phản ánh về đề thi nghi có vấn đề, Sở đã họp và yêu cầu kiểm tra ngay. Theo kết quả kiểm tra, đề thi không có vấn đề gì sai sót. Câu 4.2 chỉ chiếm số điểm rất ít trong tổng số điểm toàn bài thi (0,25/10 điểm). Do đó, người ra đề khẳng định, đây chỉ là phần nhằm đánh đố học sinh. Những học sinh thông minh và tinh ý có thể làm nhanh phần này. Về đáp án câu 5 liên quan hình học, có hai trường hợp giải bài toán, nếu học sinh làm theo trường hợp nào cũng đều được điểm tối đa.

Theo bà Huệ, từ ngày 11 đến 20/6, sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức thi và công bố kết quả thi tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn tỉnh. Đợt tuyển sinh thu hút hàng ngàn thí sinh tham dự và kỳ thi được tổ chức chặt chẽ, nên việc sai sót là khó có thể xảy ra. Hiện, đáp án bài thi các môn cũng đã được công bố rộng rãi, đáp án bài thi môn Toán cũng được Sở công bố, học sinh làm theo trường hợp nào cũng sẽ được chấm điểm tối đa trường hợp đó. Mọi công tác chấm thi cũng như công bố kết quả thi đều được làm chặt chẽ theo quy định của Sở.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hải – Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (sở GD&ĐT Đồng Nai) khẳng định: “Trước khi ra đề thi, chúng tôi đã suy nghĩ rất kỹ nên hay không nên đưa câu hỏi này vào bài thi. Và, chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn đáp án bài thi để công bố cho học sinh biết”.

Kiểu ra đề làm khó học sinh?

Ngay sau khi học sinh làm bài thi môn Toán xong, nhiều phụ huynh quan tâm chuyện học tập, thi cử của học sinh cho rằng, với khả năng đề thi như thế, người ra đề cố tình làm khó học sinh. Theo anh Bùi Văn Hà, phụ huynh có con thi vào lớp 10 tại một trường THPT công lập trên địa bàn TP.Biên Hòa lý giải: “Tôi đang là giáo viên dạy môn Hóa lớp 10, nhưng với trình độ chuyên môn kiến thức về khối Khoa học tự nhiên, Toán, Lý, Hóa tôi nắm rất chắc. Hiện, con tôi cũng vừa thi chuyển cấp từ lớp 9 lên lớp 10. Tôi nhận thấy đề thi có phần không ổn”.

“Chẳng hạn như câu 4.2, người ra đề nếu muốn phân loại, hay đánh đố học sinh bằng việc kiểm tra điều kiện tồn tại của một biểu thức thì quá dễ. Ít ra, người ra đề cũng phải kiểm tra được cách tính toán giá trị biểu thức tại các giá trị cụ thể của biến thì mới xứng tầm phân loại học sinh. Còn câu 5, đáp án của Sở đưa ra là không ổn. Đề thi tuyển sinh đầu cấp mà giống như đề thi học sinh giỏi vậy. Làm như thế, tôi cho là chưa minh bạch trong thi cử. Chúng tôi rất lo lắng cho con khi đề thi Toán năm nay chưa rõ ràng như những năm trước”, anh Hà nói.

Em Nguyễn Văn Đạt (ngụ phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa), vừa tham dự kỳ thi chia sẻ: “Em làm bài gần xong. Chỉ còn câu hình học phần câu cuối chưa làm kịp. Có lẽ, em “dính” thời gian suy nghĩ cho những câu trước nhiều nên phần cuối lại không đủ thời gian. Thông thường, những đề luyện thi trước đó đều có những phần bài dành để phân loại học sinh. Những câu này chỉ chiếm dưới 1 điểm nhưng thời gian suy nghĩ cũng như làm bài dài hơn những câu khác trong đề thi”.

Theo em Đạt, đề thi lần này, đúng là có nhiều bất ngờ, vì có những câu rất lạ. Đạt và các bạn cùng lớp nhận định, có thể năm nay điểm thi môn Toán của các bạn sẽ thấp hơn những môn học khác, vì các bạn mất nhiều thời gian suy nghĩ và khi làm bài lúng túng hơn ở câu 4, câu 5. Còn các câu khác học sinh học lực trung bình đều có khả năng làm được.

L.N

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]sy1aPpMV0S[/mecloud]