Đề nghị điều tra xuyên tạc về phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc


Phương Linh

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:39


Cùng sự kiện

Bộ GD&ĐT đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi xuyên tạc về phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc.

Vietnamnet đưa tin, Bộ GD&ĐT vừa chính thức thông tin tới báo chí về hiện tượng xuyên tạc về Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT cho biết: "Ngày 1/12/2023, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Đây là hoạt động bình thường, theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Năm 2022, cùng với tiếng Anh, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt sách giáo khoa tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp lớp 3 để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Năm 2023 đợt 1 sẽ phê duyệt các sách giáo khoa của lớp 5, trong đó có 10 bản sách tiếng Anh và các môn học khác cùng với tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4. Dự kiến, trong tháng 12/2023, tiếp tục phê duyệt sách giáo khoa của các môn tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Nga".

Giáo dục pháp luật - Đề nghị điều tra xuyên tạc về phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc
Bài viết xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, 4 trên mạng xã hội. Ảnh: Vietnamnet.

Tuy nhiên, sau khi Quyết định được ban hành, mạng xã hội xuất hiện các thông tin cho rằng Bộ vừa bỏ tiếng Anh ra khỏi môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, liền đưa tiếng Trung Quốc vào chương trình lớp 3, lớp 4.

Bộ GD&ĐT khẳng định những bình luận lệch lạc này gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng tiêu cực tới chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa và nỗ lực dạy, học môn Ngoại ngữ trong trường phổ thông. Bộ đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý hành vi sai phạm trên.

Ngoài ra, khi thông tin lan truyền, nhiều phụ huynh thắc mắc liệu tiếng Trung có phải môn học bắt buộc từ lớp 3 hay không. Theo hướng dẫn của Bộ, các trường dựa trên điều kiện thực tế và nhu cầu của học sinh, phụ huynh, chọn một trong số các ngoại ngữ nói trên để giảng dạy.

Xem thêm: Vụ nam sinh lớp 7 dùng kéo đâm bạn học: Phòng GD&ĐT TP. Vũng Tàu nói gì?

Chương trình môn Ngoại ngữ ở phổ thông có thời lượng 1.155 tiết. Trong đó, cấp tiểu học 420 tiết (4 tiết/tuần), cấp THCS có 420 tiết (3 tiết/tuần), còn ở THPT, học sinh học 315 tiết (3 tiết/tuần).

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết tiếng Nhật, Hàn Quốc hiện được dạy chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM, tiếng Trung được dạy ở một số thành phố lớn, địa phương biên giới, theo VnExpress.

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-nghi-dieu-tra-xuyen-tac-ve-phe-duyet-sach-giao-khoa-tieng-trung-quoc-a602336.html