Đề nghị trục xuất khỏi ngành cán bộ thuế, hải quan “kẹp tiền bôi trơn” doanh nghiệp


Thứ 3, 10/04/2018 | 00:03


Cùng sự kiện

Bộ Tài chính đã cùng lúc gửi 3 công văn hoả tốc đến lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan yêu cầu khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm qua t

Bộ Tài chính đã gửi 3 công văn hoả tốc tới lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để làm rõ và xử lý nhanh chóng những các đơn vị, cá nhân vi phạm liên quan đến thông tin báo chí phản ánh.

Thông tin vừa được đại diện bộ Tài chính cho biết, chiều 9/4, Bộ này đã gửi 3 công văn hoả tốc gửi Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế và Tổng cục Trưởng Tổng cục Hải quan để làm rõ các vấn đề báo chí nêu, đồng thời có biện pháp xử lý nhanh chóng.

Tin trong nước - Đề nghị trục xuất khỏi ngành cán bộ thuế, hải quan “kẹp tiền bôi trơn” doanh nghiệp

Công văn hoả tốc lãnh đạo bộ Tài chính gửi Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu làm rõ sự việc báo chí phản ánh trước 9h ngày 10/4.

Cụ thể, theo công văn số 4081/BTC-VP gửi Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế, Bộ trưởng bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm sau thông tin một cán bộ thuế tỉnh Quảng Ninh bị bắt vì "vòi vĩnh" tiền doanh nghiệp. Báo cáo gửi lại Bộ trưởng trước 9 giờ ngày hôm nay (10/4).

Vị tư lệnh ngành cũng yêu cầu cơ quan thuế chỉ đạo các đơn vị thuộc hệ thống Thuế thực hiện nghiêm túc công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nội bộ, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của cán bộ công chức. Bộ trưởng bộ Tài chính không quên nhấn mạnh: "Kiên quyết đưa ra khỏi ngành các công chức thoái hóa, biến chất, tiêu cực, vi phạm kỷ luật".

Lãnh đạo Bộ yêu cầu Tổng cục Thuế thực hiện nghiêm công tác luân phiên, luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác theo đúng Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính.

Các yêu cầu trên cũng được nêu trong Công văn số 4082/BTC-VP gửi Tổng cục Trưởng Tổng cục Hải quan về thông tin cán bộ Hải quan Hải Phòng nhận tiền “bôi trơn”.

Sáng 9/4, PV báo Đời sống & Pháp luật đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Thanh Chi cục trưởng chi cục Hải quan cửa khẩu Đình Vũ, Hải Phòng.

Ông Thanh cho biết đã nhận được thông tin báo chí nêu và đang gấp rút kiểm tra sự việc. Chi cục trưởng Hải quan Đình Vũ cũng đã có báo cáo Tổng cục trưởng tổng cục Hải quan.

“Trên tinh thần cầu thị, chúng tôi rất mong muốn được báo chí phản ánh những thông tin tiêu cực của Chi cục để kịp thời xử lý, chấn chỉnh. Ngay trong sáng nay, tôi đã yêu cầu trích xuất toàn bộ camera công vụ để kiểm tra cẩn thận, đối chiếu với những hình ảnh báo chí đã đăng tải”, ông Thanh nói.

Tin trong nước - Đề nghị trục xuất khỏi ngành cán bộ thuế, hải quan “kẹp tiền bôi trơn” doanh nghiệp (Hình 2).

Hình ảnh cán bộ hải quan Hải Phòng nhận tiền "bôi trơn" được phóng viên ghi lại sau gần 1 năm tìm hiểu. (Ảnh: Báo Lao động)

Sự việc phản ánh trên báo chí đã nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, có ý kiến chỉ đạo bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung bài báo phản ánh về vụ việc tiêu cực nêu trên, xử lý nghiêm các cá nhân có vi phạm và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tiêu cực (nếu có), báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/4.

GIA BẢO (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-nghi-truc-xuat-khoi-nganh-can-bo-thue-hai-quan-kep-tien-boi-tron-doanh-nghiep-a225397.html