Đề nghị truy tố kỹ sư điện cướp tiền tỉ tại ngân hàng ở Trà Vinh


Thứ 6, 04/08/2017 | 03:25


Cùng sự kiện

Để có tiền trả nợ cá độ bóng đá, Hưng đã gây ra vụ cướp chi nhánh ngân hàng Vietcombank ở thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Để có tiền trả nợ cá độ bóng đá, Hưng đã gây ra vụ cướp tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank ở thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Báo Thanh Niên dẫn nguồn thông tin từ Công an tỉnh Trà Vinh ngày 3/8, cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Lê Lâm Hưng về tội cướp tài sản.

Hưng là nghi phạm trong vụ cướp chi nhánh ngân hàng Vietcombank ở thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Theo đó, do vướng các khoản nợ cá độ bóng đá qua mạng, khoảng đầu năm 2017, Hưng nảy sinh ý định cướp ngân hàng để trả nợ.

Bị can Lê Lâm Hưng tại trại tạm giam (ảnh công an cung cấp)

Sau nhiều lần qua lại quan sát, khoảng 16h22 ngày 26/4, Hưng xông vào phòng giao dịch Vietcombank TX.Duyên Hải, cầm súng (súng bắn đạn bi) đe dọa, khống chế nhân viên ngân hàng, lấy đi 1,58 tỉ đồng và 35.900 USD, rồi tẩu thoát.

Sau khi cướp được tiền, từ ngày 27 đến 29/4, Hưng dùng số tiền này chuộc laptop, trả nợ tiền mặt và thông qua chuyển khoản thêm cho 26 người ở nhiều địa phương như TP.HCM , Quảng Ninh với tổng số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.

Cùng đưa tin về vụ việc, báo Công an TP HCM thông tin thêm, sau đó, Hưng mang khẩu súng ra cầu cảng đường ống tải than của nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 ném bỏ xuống biển...

Số tiền 10 triệu đồng và 35.900 USD chưa tiêu xài, Hưng đem đến Văn phòng công trường Duyên Hải 3 cất giấu.

Đến ngày 6/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh khởi tố bắt giam Hưng. Qua khám xét thu giữ được số tiền trên. Đến nay, Cơ quan cảnh sát điều tra thu hồi được 340 triệu đồng do các chủ nợ của Hưng thuộc dạng khó khăn đã chi tiền hết.

Được biết, Hưng từng là kỹ sư điện làm việc tại Ban quản lý dự án nhiệt điện 3, đóng trên địa bàn xã Dân Thành (thị xã Duyên Hải).

Điều 133. Tội cướp tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009):

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến  mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-nghi-truy-to-ky-su-dien-cuop-tien-ti-tai-ngan-hang-o-tra-vinh-a198137.html