Đề nghị truy tố nhóm đối tượng đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự ở Cần Thơ


Chủ nhật, 10/10/2021 | 07:19


Cùng sự kiện

Công an quận Thốt Nốt đề nghị truy tố 5 đối tượng liên quan vụ đốt nhà đội trưởng đội cảnh sát hình sự Công an quận Ô Môn.

Ngày 9/10, Công an quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ cho biết CQĐT đã ban hành bản kết luận, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Trần Công Xuân (52 tuổi), Nguyễn Quốc Tài Nguyên (21 tuổi), Hồ Thanh Hải (33 tuổi) về tội Hủy hoại tài sản.

de nghi truy to ke chu muu vu dot nha canh sat hinh su dspl
Đối tượng Trần Công Xuân bị bắt giữ. Ảnh: Tri thức trực tuyên

Ngoài ra, Trịnh Thanh Tú (30 tuổi) bị đề nghị truy tố tội Che giấu tội phạm và Nguyễn Minh Tới (39 tuổi) tội Không tố giác tội phạm.

Tất cả các bị can kể trên cùng trú tại quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ.

Theo kết luận điều tra, Nguyên, Hải, Tú và Tới cùng làm thuê, chăm sóc khoảng 100 con gà cá độ cho Xuân. Cả 4 cùng có nhận thức Xuân là đàn anh và có tầm ảnh hưởng trong giới "giang hồ" nên rất nể phục và không dám làm sai lời.

Ngày 26/6/2020, Nguyên dùng ly bia đánh vào mặt một thanh niên ở cùng quận gây thương tích 27%, nên đã nhờ vợ của Xuân thương lượng và khắc phục hậu quả cho nạn nhân.

Sau đó, nạn nhân hứa sẽ làm đơn bãi nại và không yêu cầu xử lý hình sự. Tuy nhiên, với kết quả giám định thương tích trên, ngày 17/8/2020, Công an quận Thốt Nốt đã khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyên.

Vụ án được giao cho Đội CSHS do Thiếu tá Hồ Đình Huyên làm Đội trưởng thụ lý.

Sau khi nhận quyết định khởi tố bị can, Nguyên kể lại việc này cho Xuân. Khi đó, Xuân nói rằng “vụ của mày là do thằng Huyên hại” khiến kể từ đó, Nguyên nảy sinh căm thù Thiếu tá Huyên.

Khuya 29 và rạng sáng 30/9, Nguyên cùng Hải mang theo can xăng đến nhà Đội trưởng đội CSHS, sau đó phóng hỏa đốt nhà của Thiếu tá Huyên. Ngọn lửa bùng cháy, ông Huyên và người thân thoát ra ngoài an toàn. Sau khi gây án, Hải có nói cho Tới biết việc đã đốt nhà của ông Huyên.

Trưa 30/9/2020, Xuân nghe Hải nói lại việc đã đốt nhà của ông Huyên nên dặn hạn chế ra đường và nếu bị bắt thì không khai tên mình.

Nguyên đã nhờ Tú đục bỏ số khung chiếc xe máy đã sử dụng khi gây án. Quá trình điều tra, cảnh sát đã lần lượt bắt giữ và khởi tố những người liên quan.

Cảnh sát cáo buộc Xuân có vai trò chủ mưu, kích động, xúi giục các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của Nguyên và Hải gây ra là kết quả chỉ đạo, kích động của Xuân.

Theo kết luận điều tra, Nguyên, Hải, Tú và Tới đã khai nhận hành vi phạm tội. Riêng bị can Xuân quanh co, ngoan cố.

Nguyên, Hải, Tú và Tới có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo. Xuân có 3 tình tiết tăng nặng là phạm tội có tính chất côn đồ, dùng thủ đoạn có khả năng gây hại cho nhiều người và tái phạm do có tiền án về tội Đánh bạc nhưng chưa được xóa án tích.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-nghi-truy-to-nhom-doi-tuong-dot-nha-doi-truong-canh-sat-hinh-su-o-can-tho-a515802.html