Đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm trong vụ Nhật Cường


Thứ 3, 27/07/2021 | 19:53


Cùng sự kiện

Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Pháp luật - Đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm trong vụ Nhật Cường
Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Cơ quan CSĐT bộ Công an (C03) vừa ban hành kết luận điều tra, đồng thời đề nghị VKSND Tối cao truy tố bị can Nguyễn Đức Chung- cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Tứ (cựu chánh Văn phòng Thành ủy, cựu Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), bị can Nguyễn Tiến Học (cựu Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) và bị can Phạm Thị Thu Hường (cựu chánh Văn phòng sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh) về hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 1 điều 281 BLHS năm 1999, với khung hình phạt cao nhất đến 5 năm tù.

Theo kết luận điều tra, năm 2016, sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội tổ chức đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Do được Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) nhờ vả, ông Chung đã chỉ đạo đình chỉ thầu không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, nhằm tạo cơ hội cho Công ty Nhật Cường trúng thầu.

Việc làm của ông Chung cùng với sai phạm của các cán bộ thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội dẫn đến gói thầu không đạt được hiệu quả như mong muốn (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp). Cơ quan tố tụng xác định số tiền bị thiệt hại trong vụ án này là hơn 26 tỷ đồng.

Đáng chú ý, theo điều tra của cơ quan chức năng, ông Chung đã để Công ty Cổ phần Thương mại Minh Hoa (do vợ ông Chung là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa làm Giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường để liên danh Nhật Cường – Đông Kinh sử dụng hợp thức hoá hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng gói thầu số hoá hồ sơ đăng ký doanh nghiệp 2016.

Tuy nhiên, quá trình điều tra cho thấy hợp đồng nêu trên có dấu hiệu là hợp đồng khống.

Theo đó, kết quả xác minh tại Công ty Minh Hoa thể hiện có hợp đồng ký giữa Công ty Minh Hoa với Công ty Nhật Cường về triển khai phần mềm hoạch định tài nguyên doanh nghiệp ERP, có biên bản thanh lý hợp đồng, có giải trình việc ký hợp đồng là có thật, có nghiệm thu, thanh toán bằng tiền mặt… Thế nhưng, Công ty Minh Hoa lại không cung cấp được chứng từ chuyển tiền.

Kết quả xác minh tại cục Thuế Hà Nội cho thấy báo cáo tài chính các năm 2015, 2016, 2017 của Công ty Minh Hoa không thể hiện tài sản nào trị giá 40,8 tỷ đồng. Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào không có khoản nào thể hiện việc mua phần mềm ERP.

Tại cơ quan điều tra, ông Chung khai sau khi vụ án được khởi tố mới biết việc công ty của vợ mình và Nhật Cường ký một hợp đồng kinh tế và dùng chính hợp đồng này làm hồ sơ tham gia thầu.

Về phía mình, bà Hoa không khai nhận hợp đồng này là khống, mục đích ký hợp đồng là để mua phần mềm quản lý doanh nghiệp cho công ty, không phải để giúp Bùi Quang Huy hợp thức hồ sơ năng lực, không biết việc Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu; và việc ký hợp đồng không liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung.

Do Bùi Quang Huy bỏ trốn nên cơ quan điều tra chưa chứng minh được ý thức chủ quan của bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ nguyên chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung) trong việc ký hợp đồng là để giúp Huy hợp thức hồ sơ năng lực, tham gia đấu thầu.

Vì vậy, chưa đủ căn cứ xem xét, xử lý hình sự đối với hành vi của bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-nghi-truy-to-ong-nguyen-duc-chung-va-cac-dong-pham-trong-vu-nhat-cuong-a508376.html