Đề nghị ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho lái xe vận tải liên tỉnh, lao động tại cửa khẩu


Thứ 6, 30/07/2021 | 21:30


Cùng sự kiện

Bộ Công Thương đã đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe, phụ xe vận tải liên tỉnh, lao động tại các cảng biển, cửa khẩu.

Ngày 30/7, Thứ trưởng bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã ký công văn số 4580 gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị bổ sung đối tượng lao động trong ngành vận tải và logistics là đối tượng ưu tiên tiêm vaccine như lực lượng tuyến đầu chống dịch, theo Lao Động.

de nghi tiem vaccine cho lai xe 2
Ảnh minh họa.

Trong đó phụ xe vận tải liên tỉnh, đội ngũ lao động tại cảng biển, cửa khẩu… là đối tượng ưu tiên tiêm vaccine như lực lượng tuyến đầu chống dịch. Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan y tế địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm việc ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng nêu trên.

Đề xuất trên của bộ Công Thương được đưa ra dựa trên cơ sở phản ánh, kiến nghị của các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp trong ngành vận tải, logistics.

Để thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch bệnh, vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh, Bộ Công Thương cho rằng, những người lao động trong các ngành vận tải đóng vai trò quan trọng tương tự với các lực lượng tuyến đấu chống dịch.

Họ có nhiệm vụ bảo đảm sự liên tục, thông suốt trong cung cấp hàng hóa thiết yếu, vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch cũng như trong việc cung ứng nguyên vật liệu và hàng hóa cho chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị trong nước. Từ đó, có vai trò then chốt trong việc duy trì hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa thiết yếu và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên trên thực tế, bộ Công Thương cho biết, do chưa đánh giá đúng vai trò của đội ngũ lao động này, nhiều địa phương chưa ưu tiên thực hiện các chính sách phòng dịch, đặc biệt là ưu tiên tiêm vaccine COVID-19. Từ đó, dẫn đến các quy trình kiểm dịch rất phức tạp, tốn kém, gây lãng phí thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

"Nếu giải quyết được ưu tiên tiêm vaccine cho đối tượng nêu trên thì việc lưu thông hàng hoá sẽ được bảo đảm", TTXVN dẫn lời Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải Hải nhấn mạnh.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-nghi-uu-tien-tiem-vaccine-covid-19-cho-lai-xe-van-tai-lien-tinh-lao-dong-tai-cua-khau-a508723.html