"Đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh" Cảnh Điềm bị xử phạt vì quảng cáo bất hợp pháp


Thứ 7, 28/05/2022 | 19:00


Cùng sự kiện

Theo Tổng cục Quản lý Thị trường Trung Quốc, người nổi tiếng nhận quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, lừa gạt hay làm tổn hại đến sức khỏe và tính mạng khách hàng sẽ bị phạt hành chính, không được phép nhận quảng cáo mới trong vòng 3 năm liên tiếp.

Ngày 28/5 (giờ địa phương), Cục Giám sát thị trường thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông thông báo xử phạt nữ diễn viên Cảnh Điềm với hành vi quảng cáo bất hợp pháp. Nữ diễn viên bị tịch thu và nhận mức phạt hành chính với tổng số tiền 7,2 triệu NDT (hơn 1 triệu USD), theo Thanh Niên nhật báo. 

Theo đó, CCTV đưa tin vào cuối năm 2021, bộ phận giám sát quảng cáo của Cục Quản lý thị trường Nhà nước đã phát hiện nữ diễn viên Cảnh Điềm tham gia làm đại diện sản phẩm là trái cây và rau cho một công ty.

Sau khi điều tra, Cục giám sát thị trường quận Thiên Hà ở Quảng Châu đã lập hồ sơ, trong đó cho biết loại thực phẩm trái cây và rau mà Cảnh Điềm đại diện được giới thiệu là các loại thực phẩm có tác dụng hạn chế và ngăn chặn sự hấp thụ chất béo và đường.

Tuy nhiên, sau khi điều tra đã chứng minh là những sản phẩm trên vẫn hấp thụ đường như bình thường. Theo luật và quy định của Trung Quốc, các loại thực phẩm này khi chưa được xác định rõ tính chất thì không được phép quảng bá về hiệu quả điều trị và chăm sóc sức khỏe trên các phương tiện truyền thông. Thế nhưng, Cảnh Điềm vẫn kêu gọi mua hàng và đồng ý để nhãn hàng sử dụng hình ảnh của mình trong quảng cáo.

Chuyện làng sao - 'Đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh' Cảnh Điềm bị xử phạt vì quảng cáo bất hợp pháp
Nữ diễn viên Cảnh Điềm. Ảnh: Sohu.

Cảnh Điềm đã nhận được tổng cộng hơn 2.5 triệu NDT từ quảng cáo bất hợp pháp trên. Theo Điều 61 Luật Quảng cáo của Trung Quốc, Cục giám sát thị trường quận Thiên Hà ở Quảng Châu đã ra quyết định xử phạt hành chính Cảnh Điềm bằng cách tịch thu số tiền nhận quảng cáo và phạt thêm hơn 4.6 triệu NDT (tổng số tiền phạt và tịch thu là hơn 7.2 triệu NDT).

Sau khi thông báo sai phạm của Cảnh Điềm, Tổng cục Quản lý Thị trường Trung Quốc công bố chiến dịch rà soát hợp đồng quảng cáo của các nghệ sĩ. Theo quy định, người nổi tiếng nhận quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, lừa gạt hay làm tổn hại đến sức khỏe và tính mạng khách hàng sẽ bị phạt hành chính, không được phép nhận quảng cáo mới trong vòng 3 năm liên tiếp.

Theo QQ, Cảnh Điềm là nghệ sĩ đầu tiên trong showbiz Trung Quốc nhận hình phạt từ Tổng cục Quản lý Thị trường Trung Quốc khi Luật quảng cáo được áp dụng với người nổi tiếng. Vụ việc khiến danh tiếng nữ diễn viên bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bích Thảo (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-nhat-my-nhan-bac-kinh-canh-diem-bi-xu-phat-vi-quang-cao-bat-hop-phap-a539143.html