Đề Toán THPT quốc gia 2018 bị "tố" đáp án không chính xác: Bộ GD-ĐT nói gì?


Thứ 2, 02/07/2018 | 02:07


Cùng sự kiện

Bộ GD- ĐT khẳng định câu 16 mã đề 109 quen thuộc với học sinh, tương tự câu hỏi, bài tập ở sách giáo khoa Giải tích lớp 12, trang 78, có đáp án hoàn toàn chính xác.

Bộ GD- ĐT khẳng định câu 16 mã đề 109 quen thuộc với học sinh, tương tự câu hỏi, bài tập ở sách giáo khoa Giải tích lớp 12, trang 78, có đáp án hoàn toàn chính xác.

Sau khi nhận được thông tin một số giáo viên, học sinh cho rằng, đề bài câu hỏi 16 mã đề 109 của môn Toán chưa chặt chẽ, không có đáp án chính xác, Bộ GD-ĐT đã chính thức lên tiếng đính chính vụ việc.

Bộ GD-ĐT khẳng định câu 16 mã đề 109 quen thuộc với học sinh và có đáp án chính xác. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trả lời Zing.vn, đại diện Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, bộ đã yêu cầu Tổ ra đề thi Toán rà soát kỹ lưỡng, đồng thời tham khảo rộng rãi ý kiến chuyên gia về nội dung này.

Kết quả rà soát của Tổ ra đề thi và ý kiến của chuyên gia gửi đến đều thống nhất: Câu 16 mã đề 109 quen thuộc với học sinh, tương tự câu hỏi, bài tập ở sách giáo khoa Giải tích lớp 12, trang 78, có đáp án hoàn toàn chính xác.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu Tổ ra đề thi Toán rà soát kỹ các câu hỏi khác mà thầy, cô giáo và học sinh quan tâm. Kết quả rà soát khẳng định các câu hỏi đó đều có đáp án chính xác.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT thông tin những phản ánh đề thi Toán khó từ giáo viên, học sinh và phóng viên trong cuộc họp báo ngày 27/6 mới chỉ là dự đoán và chỉ được xác thực sau khi hoàn tất công tác chấm thi.

Dựa trên dữ liệu điểm thi của thí sinh, Bộ GD-ĐT sẽ công bố phân tích phổ điểm của các môn, bài thi để đánh giá đề thi, trong đó có đề Toán.

Trước đó, ngay khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã có nhiều nhà Toán học, giáo viên cho rằng đề thi môn Toán quá khó, không phù hợp hình thức thi trắc nghiệm.

Thầy Trần Mạnh Tùng- giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội nói, ông đã khóc thương thí sinh khi chính thầy cũng không thể giải 50 câu của đề Toán trong 90 phút.

GS Nguyễn Tiến Dũng- ĐH Toulouse (Pháp) người từng giành huy chương vàng Toán quốc tế khi mới 15 tuổi, cho hay ông giải 5 câu khó của đề Toán mất... hơn 2 tiếng.

Bên cạnh đó, nhiều giáo viên cho rằng câu 16 mã đề 109 không có đáp án chính xác và câu hỏi chưa chặt chẽ.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-toan-thpt-quoc-gia-2018-bi-to-dap-an-khong-chinh-xac-bo-gd-dt-noi-gi-a234928.html