Để tránh bị "móc túi" khi đi chợ, bà nội trợ cần lưu ngay mẹo đơn giản nhưng hiệu quả này


Thùy Dung

Thứ 4, 27/09/2023 | 12:08


Cùng sự kiện

Cân “điêu”, cân thiếu đã trở thành nỗi bức xúc của người tiêu dùng từ bấy lâu nay. Để tránh bị "móc túi" khi đi chợ, các bà nội trợ cần lưu ngay một số mẹo chống cân điêu, cân thiếu.

Với các bà nội trợ, ngoại trừ đi siêu thị, hầu hết khi đi mua hàng đều phải sử dụng đến cân. Phổ biến cân “điêu”, cân thiếu tại các chợ truyền thống là các mặt hàng: thịt, cá, hoa quả, rau xanh… Đặc biệt, ăn bớt trắng trợn nhất phải kể đến gánh hàng rong và xe thồ. Nhiều bà nội trợ cho biết, mua hàng bây giờ thiếu 1-2 lạng là chuyện thường ngày bởi tất các loại từ cân móc, cân đĩa đến cân điện tử đều đã bị chỉnh theo hướng làm lợi cho người bán hàng.

Đời sống - Để tránh bị 'móc túi' khi đi chợ, bà nội trợ cần lưu ngay mẹo đơn giản nhưng hiệu quả này

Các mẹo chống cân điêu khi đi chợ

Những biện pháp dưới đây đều rất đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện, trong khi hiệu quả lại cao.

Cân sẵn một món đồ luôn mang theo người

Thay cho chai nước, bạn có thể cân sẵn một vài đồ vật "liền thân" như chùm chìa khóa xe, mũ bảo hiểm hoặc điện thoại di động để có căn cứ so sánh với cân của người bán hàng. 

Dựa trên trọng lượng của đồ vật cân sẵn từ nhà, người tiêu dùng có thể biết được cân của người bán hàng chuẩn hay sai lệch, tránh bị tình trạng mua thiếu, mua hớ. Tuy nhiên, khi mua hàng cần xem lại cân, nếu vẫn nghi vấn thì nên đưa đến cửa hàng quen để cân lại.

Tự mang cân nhỏ gọn 

Cách chống cân điêu khi đi chợ đơn giản nhất là mua một chiếc cân tay mini. Loại cân này giá rẻ, thiết kế rất nhỏ gọn, bạn có thể bỏ vào túi xách, vào giỏ đi chợ và mang theo mọi lúc mọi nơi mà không sợ nặng hay cồng kềnh.

Nếu nghi ngờ món đồ nào thiếu cân, thiếu lạng, bạn chỉ cần đem nó ra cân lại tại chỗ cho người bán cùng xem. 

Mua hàng ở bách hóa, siêu thị

Đời sống - Để tránh bị 'móc túi' khi đi chợ, bà nội trợ cần lưu ngay mẹo đơn giản nhưng hiệu quả này (Hình 2).

Nếu muốn tránh cân điêu mà không phải mang theo những món đồ để đối chứng hay kiểm tra, cách an toàn nhất, đảm bảo nhất là vào siêu thị. Hàng hóa ở đây luôn được đóng gói với trọng lượng chuẩn nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng mình có bị người bán hàng “móc túi” hay không.

Dùng chai nước để cân đối chứng

Nhiều người than phiền rằng khi đi mua các loại đặc sản hay hải sản tại các điểm du lịch, họ thường bị cân thiếu rất nhiều, đôi lúc mỗi cân bị mất tới 200 - 300 gram. Giá các loại đặc sản thường đắt đỏ nên khi bị cân thiếu, số tiền mà khách bị thiệt không nhỏ.  

Vì vậy trước khi ra chợ mua những món đặc sản đắt đỏ, nhiều du khách cầm theo chai nước 500ml (tương đương 0,5kg) để cân đối chứng. Chỉ cần đặt chai nước lên đĩa cân của người bán hàng và xem con số mà cân hiển thị, họ có thể biết ngay người bán này có cân điêu hay không, sai lệch bao nhiêu để tính tiền cho chính xác.

Xem thêm: Đừng ăn đậu phụ nếu bạn là một trong số 9 nhóm người sau

Mang theo chai nước trong cốp xe, túi xách không chỉ là cách chống cân điêu khi đi chợ. Nhiều chị còn coi đó là giải pháp "một công đôi việc", khi cần có thể uống để giải khát.

Đặc biệt, khi gia đình đi chơi xa bằng ô tô, nếu mua hàng giá trị cao, để thử cân, bạn có thể dùng nhiều chai nước một lần nhằm tránh tình trạng cân càng nhiều, sai số càng lớn. Ví dụ, bạn đặt 10 chai nước 500ml lên bàn cân để lấy chuẩn 5kg.

Đổ bớt nước trên thực phẩm rồi mới cân

Đời sống - Để tránh bị 'móc túi' khi đi chợ, bà nội trợ cần lưu ngay mẹo đơn giản nhưng hiệu quả này (Hình 3).

Một số thực phẩm luôn được ngâm vào nước, khi cân sẽ nặng lên khá nhiều. Vì vậy, để mua hàng với trọng lượng chuẩn khi đi chợ, các bà nội trợ hãy chú ý điểm này, loại bỏ bớt nước rồi mới cân.  

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-tranh-bi-moc-tui-khi-di-cho-ba-noi-tro-can-luu-ngay-meo-don-gian-nhung-hieu-qua-nay-a592786.html