Đề xuất an ninh hàng không được trang bị súng ngắn


Khánh Ngân

Thứ 5, 07/12/2023 | 06:55


Cùng sự kiện

Tại Điều 21 của dự thảo luật, Bộ Công an đề xuất quy định về những loại vũ khí quân dụng trang bị cho các đơn vị: Cơ yếu, Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm lâm, Kiểm ngư, An ninh hàng không, Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan.

Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Theo đó, dự thảo Luật này chỉnh lý, bổ sung một số nội dung, đồng thời đề xuất quy định mới về sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu dao có tính sát thương cao; về thẩm quyền, điều kiện, thủ tục tiếp nhận và quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ do tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài cho, tặng, viện trợ...

Tại dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Bộ Công an định nghĩa về các loại vũ khí. Theo Điều 3 của dự thảo luật, vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất, lắp ráp có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe con người, phá hủy kết cấu vật chất, gồm vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ và vũ khí thể thao.

An ninh - Hình sự - Đề xuất an ninh hàng không được trang bị súng ngắn
Ảnh minh họa.

Trong đó, vũ khí quân dụng, bao gồm vũ khí cầm tay, vác vai, hạng nhẹ, hạng nặng và đạn sử dụng cho các loại vũ khí này; các loại bom, mìn, lựu đạn, ngư lôi, thủy lôi; súng bắn đạn ghém, súng kíp, súng bắn đạn nổ, súng bắn đạn sơn, súng nén ga, súng nén khí, súng nén hơi và đạn sử dụng cho các loại súng này.

Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu và dao có tính sát thương cao. Vũ khí thể thao là vũ khí được trang bị, sử dụng vào mục đích luyện tập, thi đấu thể thao.

Tại Điều 21, Bộ Công an đề xuất quy định về những loại vũ khí quân dụng trang bị cho các đơn vị: Cơ yếu, Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm lâm, Kiểm ngư, An ninh hàng không, Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan.

Cụ thể, Cơ yếu, Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, An ninh hàng không được trang bị súng ngắn và đạn sử dụng cho loại súng này.

Kiểm lâm, Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan được trang bị súng ngắn, súng tiểu liên và đạn sử dụng cho các loại súng này.

XEM THÊM: Đề xuất 11 trường hợp cảnh sát được nổ súng khi thực hiện nhiệm vụ

Kiểm ngư được trang bị súng ngắn, súng tiểu liên, súng trung liên, súng đại liên, súng máy có cỡ nòng đến 14,5mm và đạn sử dụng cho các loại súng này. Trường hợp cần thiết phải trang bị loại vũ khí quân dụng ngoài quy định tại Điều 21 sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Khánh Ngân

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-xuat-an-ninh-hang-khong-duoc-trang-bi-sung-ngan-a602485.html