Đề xuất chất vấn Bộ trưởng Y tế về quản lý giá thuốc, thực trạng khám chữa bệnh


Thứ 6, 02/06/2017 | 01:04


Cùng sự kiện

Các đại biểu Quốc hội nhận được phiếu xin ý kiến nội dung chất vấn tại kỳ họp lần này về dự kiến 5 nhóm vấn đề, trong đó có nhóm vấn đề về lĩnh vực y tế.

Các đại biểu Quốc hội nhận được phiếu xin ý kiến nội dung chất vấn tại kỳ họp lần này về dự kiến 5 nhóm vấn đề, trong đó có nhóm vấn đề về lĩnh vực y tế.

Theo tin tức trên báo Dân trí, để chuẩn bị cho hoạt động chất vấn tại kỳ họp đang diễn ra, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về dự kiến 5 nhóm vấn đề. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, lựa chọn 4 nhóm trong số đó để tiến hành chất vấn tại kỳ họp này.

Báo VnExpress cũng đưa tin, nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp đột phá và lộ trình thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong thời gian tới; biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hoá...

Tin trong nước - Đề xuất chất vấn Bộ trưởng Y tế về quản lý giá thuốc, thực trạng khám chữa bệnh

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Dân trí.

Trách nhiệm trả lời chính trong nhóm vấn đề này được xác định là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác có liên quan là Bộ trưởng KH-ĐT, Tài chính, TN-MT, Công thương, GTVT, Khoa học – Công nghệ Ngân hàng Nhà nước sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn.

Nhóm vấn đề tiếp theo là giải pháp cụ thể huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; việc phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công; trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia.

Nhóm vấn đề này, nếu được chọn, Bộ trưởng KH-ĐT sẽ là người đăng đàn trả lời chất vấn. Các Bộ trưởng sẽ cùng “chia lửa” gồm Bộ trưởng Tài chính, Xây dựng, GTVT, TN-MT và Công Thương.

Thứ ba là nhóm vấn đề về thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh; giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc, cung ứng thuốc tại các cơ sở y tế...

Liên quan đến lĩnh vực y tế, một nội dung khác được đề xuất là việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; thực trạng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt tại các địa bàn miền núi, các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Bộ trưởng Y tế có trách nhiệm trả lời chính về những nội dung này. Hỗ trợ tư lệnh ngành y sẽ là các Bộ trưởng Tài chính, KH-ĐT, Nội vụ và Chủ nhiệm UB Dân tộc.

Nhóm vấn đề thứ 4 là việc quản lý, cấp phép các hoạt động văn hoá, nghệ thuật; khai thác, sử dụng các công trình văn hoá, thể thao; tổ chức lễ hội...

Trách nhiệm trả lời chính cho nhóm này là Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Các Bộ trưởng KH-ĐT, Tài chính, Công an được xác định cùng tham gia trả lời chất vấn tại hội trường.

Nhóm vấn đề cuối cùng được đề xuất là: Công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. Giải phá nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm hình sự, nhất là tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, hiếp dâm, xâm hại tình dục trẻ em, chống người thi hành công vụ.

Bộ trưởng Công an là người trả lời chất vấn nếu nhóm vấn đề này được chọn. Cùng tham gia với Bộ trưởng Công an có Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài 5 nhóm vấn đề này, phiếu xin ý kiến các đại biểu cũng được thiết kế với một dòng để trống cho nhóm vấn đề và Bộ trưởng/Trưởng ngành cụ thể mà đại biểu muốn đề xuất thêm. Phiếu xin ý kiến được phát tới từng đại biểu vào đầu giờ chiều nay và sẽ được thu lại trước 17h chiều và chuyển lại Tổng Thư ký Quốc hội để tổng hợp, quyết định.

Dự kiến, phiên chất vấn tại kỳ họp này sẽ diễn ra từ ngày 12 đến hết 14/6/2017, với tổng thời lượng tăng thêm nửa ngày so với các kỳ họp trước. Mỗi Bộ trưởng đăng đàn, theo đó, sẽ có trọn 1 buổi làm việc cho phần trả lời chất vấn của mình. Trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 17/5, Chủ tịch Quốc hội cho hay sẽ đề nghị Thủ tướng cùng trả lời chất vấn với các Phó thủ tướng.

(tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-xuat-chat-van-bo-truong-y-te-ve-quan-ly-gia-thuoc-thuc-trang-kham-chua-benh-a192053.html