Đề xuất giảm lãi vay mua nhà vì khó khăn mùa dịch


Thứ 3, 24/08/2021 | 10:15


Cùng sự kiện

Động thái giảm lãi suất của các nhà băng tăng thêm kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm nhẹ trong ngắn hạn, trong khi đó lãi suất huy động sẽ không có nhiều biến động.

de xuat giam lai vay mua nha vi kho khan mua dich dspl
Nhiều NHTM cam kết giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn trong mùa dịch. Ảnh minh họa

Trước khó khăn của các doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành công văn về việc thực hiện giảm lãi suất cho vay và miễn phí dịch vụ ngân hàng.

Bên cạnh việc tăng cường giám sát việc các Ngân hàng thương mại (NHTM) thực hiện các cam kết giảm lãi suất một cách thực chất, NHNN sẽ xem xét và có chính sách khuyến khích hoặc hạn chế một số nội dung trong hoạt động tín dụng của ngân hàng trong năm 2022.

Mới đây, 4 ngân hàng Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank... cũng đã công bố thêm hàng loạt gói hỗ trợ lãi suất hỗ trợ các khách hàng và doanh nghiệp cho 19 tỉnh thành ở phía Nam.

Cụ thể, BIDV giảm 0,5 - 1,5%/năm lãi suất cho vay VND đối với dư nợ hiện hữu phát sinh đến ngày 15/7/2021 đối với các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19. Mức giảm tối đa dành cho các khoản vay chịu ảnh hưởng nặng trong các lĩnh vực như giao thông, vận tải, y tế, giáo dục, dịch vụ lưu trú, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, resort….. 

Các khách hàng đã từng được áp dụng các chính sách lãi suất cho vay ưu đãi khác vẫn tiếp tục được BIDV hỗ trợ trong chương trình này.

BIDV cũng triển khai gói tín dụng mới với quy mô 30.000 tỷ đồng, áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn có thời gian vay tối đa 12 tháng, với mức giảm lãi suất lên đến 1,5%/năm so với lãi suất thông thường. 

Còn Vietcombank quyết định tiếp tục giảm lãi suất tiền vay trong thời gian từ 18/8/2021 đến hết 31/12/2021 đối với tất cả doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 tại 19 tỉnh, TP phía Nam hiện đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tổng số tiền lãi hỗ trợ khách hàng địa bàn tỉnh, thành phố phía Nam trong các tháng cuối năm 2021 dự kiến lên tới 1.000 tỷ đồng. Tổng số tiền lãi Vietcombank hỗ trợ khách hàng trên toàn quốc cả năm 2021 là 7.100 tỷ đồng,

Agribank đã bổ sung thêm 100.000 tỷ đồng cho gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn. Chương trình hỗ trợ mức lãi suất thấp hơn 2% - 2,5% so với cho vay thông thường, đồng nghĩa với việc khách hàng có thể tiếp cận mức lãi suất giảm còn 4,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn và 6,5%/năm đối với các khoản vay trung, dài hạn. 

Đáng chú ý, ngoài các khoản vay để phục hồi sản xuất kinh doanh, nhiều người vay ngân hàng mua nhà mong muốn được giảm lãi hoặc khoanh nợ để có thể duy trì khả năng trả tiền trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, thu nhập sụt giảm.

Theo ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), dịch bệnh COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường bất động sản, khiến cho hầu hết doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách hàng đều gặp khó khăn ở nhiều mức độ khác nhau.

Vì vậy, HoREA đề nghị NHNN và các NHTM xem xét hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có DN bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Cụ thể, hiệp hội đề nghị các NHTM xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà, đồng thời xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện một NHTM cho biết các NH đều có chính sách giảm lãi, giãn nợ để hỗ trợ người vay xét trên từng trường hợp cụ thể. Để được hỗ trợ giảm lãi, giãn nợ vay vì nguồn thu nhập bị sụt giảm, người vay mua nhà cần liên hệ với NH, đưa ra các chi tiết cụ thể về trường hợp của mình để NH có cơ sở thẩm định, xét duyệt.

Cũng theo vị này, không phải trường hợp nào NH cũng hỗ trợ mà sẽ xem xét cụ thể những khó khăn thực tế có giấy tờ chứng minh thì mới giảm lãi, cơ cấu lại nợ vay cho khách hàng.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-xuat-giam-lai-vay-mua-nha-vi-kho-khan-mua-dich-a511080.html