Đề xuất mua bán bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng


Chủ nhật, 05/06/2022 | 14:45


Cùng sự kiện

Bộ Tài chính vừa kiến nghị bổ sung quy định chuyển nhượng bất động sản phải trả qua ngân hàng nhằm minh bạch trong kiểm soát giao dịch.

Theo báo Lao Động, thời gian qua, việc thu thuế chuyển nhượng bất động sản xuất hiện nhiều vấn đề bất cập như lúng túng với việc “xác định giá đúng”, thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản…

Phản hồi về việc trên, bộ Tài chính thông tin Tổng cục Thuế đã có công văn số 1381/TCT-DNNCN ngày 28/42022 về triển khai các giải pháp chống thất thu trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản và công văn số 1488/TCT-KTNB ngày 10/5/2022 về việc bổ sung hướng dẫn xây dựng kế hoạch KTNB và công tác phòng chống tham nhũng năm 2022.

de xuat mua ban bat dong san phai thanh toan qua ngan hang
Bộ Tài chính kiến nghị bổ sung quy định chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng nhằm minh bạch trong kiểm soát giao dịch. Ảnh minh họa

Tổng cục Thuế đề nghị Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trương ương chỉ động tham mưu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để chỉ đạo sở TN&MT, các cơ quan có liên quan thực hiện các nội dung nêu tại công văn 3849/BTC-TCT ngày 28/4/2022 của bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, chỉ đạo quán triệt các phòng, đội tham gia công tác xử lý hồ sơ chuyển nhượng bất động sản thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự, thủ tục xử lý hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính.

Xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề về tính liêm chính của cán bộ thuế trong công tác chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, đồng thời có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các biện pháp xử lý đối với hành vi trốn thuế trong hoạt động chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.

Đề cập đến các giải pháp ngành Tài chính tiếp tục triển khai trong quản lý thu thuế trong chuyển nhượng bất động sản, bộ Tài chính cho hay sắp tới sẽ chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu đầy đủ, chính xác về nghĩa vụ và lợi ích trong việc thực hiện nộp thuế chuyển nhượng bất động sản, cũng như các rủi ro, trách nhiệm khi kê khai giá không đúng.

Ngoài ra, tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu về giá đã giao dịch và kê khai thuế để làm căn cứ tính thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Công An TP.HCM thông tin, về lâu dài, bộ Tài chính kiến nghị trong thời gian tới, cấp có thẩm quyền thực hiện một số giải pháp như tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ

Bộ Tài chính cũng kiến nghị bổ sung quy định chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng. Theo bộ Tài chính, việc thực hiện giao dịch qua ngân hàng sẽ giúp minh bạch trong kiểm soát giao dịch của các ngành, phục vụ quản lý giao dịch tài sản, bất động sản của các chủ thể trong xã hội của các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và quản lý thuế nói riêng.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-xuat-mua-ban-bat-dong-san-phai-thanh-toan-qua-ngan-hang-a540007.html