Địa ốc Hoàng Quân đề nghị được cấn trừ nợ bằng tài sản dự án nhà ở xã hội


Thứ 3, 06/09/2022 | 11:14


Cùng sự kiện

Tại báo cáo giải trình, Địa ốc Hoàng Quân đề nghị cần trừ khoản được hoàn trả lại tiền sử dụng đất đã nộp cho Dự án nhà ở xã hội HQC Plaza và Dự án Khu tái định cư Bến Lức khu 17 - Đô thị mới Nam TP.

Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (MCK: HQC, sàn HoSE) vừa thông qua Nghị quyết HĐQT về việc cấn trừ nợ và chuyển giao giá trị đầu tư xây dựng dự án Nhà ở xã hội A6-A7 tại phường Quang Vinh, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai cho Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Quân.

dia oc hoang quan dspl
Tính đến cuối tháng 6/2022, Địa ốc Hoàng Quân đang có khoản nợ thuế và phải nộp Nhà nước hơn 211 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Trước đó, Địa ốc Hoàng Quân đã đưa ra giải trình sau khi kiểm toán lưu ý về việc phát hành hóa đơn và kê khai, nộp thuế theo từng lần xuất hóa đơn của Cục thuế TP.HCM trong thời gian chờ giải quyết số thuế còn động.

Cụ thể, theo báo cáo kiểm toán, tính đến cuối tháng 6/2022, Địa ốc Hoàng Quân đang có khoản nợ thuế và phải nộp Nhà nước hơn 211 tỷ đồng. Trong đó, riêng tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) là 75,3 tỷ và tiền thuế thu nhập doanh nghiệp là 69 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này đã có văn bản gửi các cơ quan có thẩm quyền, đề nghị cho công ty cấn trừ các khoản quyền lợi được hoàn từ ngân sách Nhà nước để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Phía Địa ốc Hoàng Quân đề nghị cấn trừ khoản được hoàn trả lại tiền sử dụng đất đã nộp cho Dự án Nhà ở xã hội HQC Plaza tại huyện Bình Chánh, TP HCM, số tiền là gần 23 tỷ đồng, đồng thời đề nghị hoàn trả lại tiền đất tái định cư đối với Dự án Khu tái định cư Bến Lức khu 17 - Đô thị mới NamTPố, liên quan đến việc Công ty đã bàn giao 13.749 m2 đất tại dự án để UBND quận 8 bố trí tái định cư.

Ngoài ra, Công ty cũng đã có công văn gửi Tổng cục thuế, Cục thuế TP HCM xin cấn trừ tiền sử dụng đất, tiền tái định cư nêu trên, tiền thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ vào tiền nợ thuế với số tiền được hoàn ước tính khoảng 100 tỷ đồng.

Theo Địa ốc Hoàng Quân, việc cấn trừ thuế sẽ tạo điều kiện để Công ty tập trung nguồn vốn triển khai các dự án nhà ở xã hội trong bối cảnh nguồn vốn hỗ trợ tín dụng của Nhà nước đối với nhà ở xã hội chưa được bố trí tiếp.

Tuy nhiên, đến thời điểm phát hành Báo cáo giải trình (29/08/2022), HQC vẫn chưa được các cơ quan Nhà nước có liên quan giải quyết hoàn trả lại tiền, cần trừ tiền nợ thuế để Công ty tất toán nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước.

Địa ốc Hoàng Quân cũng cho biết công ty đang làm việc với các cơ quan nhà nước có liên quan để thực hiện cấn trừ, từ đó hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dia-oc-hoang-quan-de-nghi-duoc-can-tru-no-bang-tai-san-du-an-nha-o-xa-hoi-a550080.html