`

Hãi hùng cảnh giết mổ gia cầm sống tại chợ Hà Nội

Thứ sáu, 27/12/2013 | 11:46 GMT+7

Hoạt động giết mổ gia cầm sống tại khu kinh doanh gia cầm ở các chợ dân sinh, chợ cóc, chợ tạm diễn ra mất vệ sinh và gây nguy cơ với sức khỏe cả người bán và người tiêu dùng.

Tại chợ Đại Từ, quận Hoàng Mai (Hà Nội), bất cứ người bán gia cầm nào hễ thấy có khách là đon đả mời chào, dù trên tay đang vặt lông, mổ gà vịt đều sẵn sàng vứt ngay chúng xuống đất để nhấc con gà, con vịt trong lồng ra mời khách xem, hoàn toàn không quan tâm đến việc an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hãi hùng cảnh giết mổ gia cầm sống tại chợ Hà Nội - Ảnh 1

Cảnh giết mổ gia cầm mất vệ sinh tại chợ Đại Từ.

Theo quan sát, khu vực kinh doanh gia cầm sống của mỗi hộ rất chật hẹp, nhiều chủ hộ chen chúc nhau với đủ thứ dụng cụ từ nồi niêu, bếp than đến lồng gà, lồng vịt. Thậm chí, chỉ với một hoặc hai thùng nước ít ỏi, chiếc chậu, một con dao nhỏ là chủ hộ có thể hành nghề. Ngoài việc sẵn sàng giết mổ gia cầm bày bán của mình, nhiều chủ hàng còn kiêm thêm việc giết mổ gia cầm thuê, với giá từ 10-15.000 đồng/con.

Đáng nói là sau mỗi con gia cầm được “làm lông” tại chỗ, thì nào là lông ướt vứt khắp nơi, lòng mề, nước thải đổ tại chỗ, ruồi nhặng bâu xung quanh. Với đủ thứ như vậy, mà có đến hàng chục hộ kinh doanh món hàng, môi trường xung quanh bị ô nhiễm rất khó chịu.

Mặc dù việc giết mổ tại chỗ gây ô nhiễm và có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, mặt khác cũng không đảm bảo vệ sinh do điều kiện thiếu thốn tại chợ, tuy nhiên người tiêu dùng lại thích mua kiểu này hơn so với gia cầm đã giết mổ sẵn, với quan niệm nó “tươi” và có thể nhìn tận mắt.

Một số hình ảnh chúng tôi ghi lại tại chợ Đại Từ:

Hãi hùng cảnh giết mổ gia cầm sống tại chợ Hà Nội - Ảnh 2
Hai thùng nước rửa gà, vịt bẩn kinh hoàng.
Hãi hùng cảnh giết mổ gia cầm sống tại chợ Hà Nội - Ảnh 3
Tiết gia cầm bắn tung tóe, mất vệ sinh.

Hãi hùng cảnh giết mổ gia cầm sống tại chợ Hà Nội - Ảnh 4

Lòng mề tung tóe trên sàn

Hãi hùng cảnh giết mổ gia cầm sống tại chợ Hà Nội - Ảnh 5

Công cụ "hàng nghề" giết mổ thô sơ, mất vệ sinh.

Nhằm hạn chế những nguy cơ mất an toàn từ các chợ, nhiều quy định đã được ban hành. Có thể kể đến việc cấm giết mổ gia súc, gia cầm sống tại chợ đã được thực hiện từ hơn 4 năm nay. Tuy nhiên, thời gian chưa đủ để thay đổi một thói quen khi mà người tiêu dùng thì quá dễ dãi, chưa quan tâm nhiều đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm. Trong khi đó, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về giết mổ gia cầm của nhiều hộ kinh doanh gia cầm ở các chợ vẫn không nhiều thay đổi.

Linh Chi (theo Infonet)


Bạn đang đọc bài viết Hãi hùng cảnh giết mổ gia cầm sống tại chợ Hà Nội tại chuyên mục Miền Bắc của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cô gái cầu vồngYanbi

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương